“อนุสรณ์”ชี้ “นายกฯ”อ้อนปชช.เชียร์เงินดิจิทัล แค่อยากฟังฟีดแบ็ก ย้ำ รัฐบาลยินดีรับฟังทุกภาคส่วน เชื่อ ไร้อุปสรรคกลบนโยบายสะดุด

วันที่ 15 ต.ค. 66 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อ้อนประชาชนให้เชียร์นโยบายการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท พร้อมระบุว่า อย่ายอมให้คนที่ไม่เห็นด้วยโดยไม่มีเหตุผลมายับยั้งโครงการนี้ มองว่ามีนัยยะอย่างไรหรือไม่ ว่า ตนมองว่าความจริงนายเศรษฐาทำงานได้แค่เดือนเดียว หากนับจากวันที่แถลงนโยบายต่อรัฐสภา

ซึ่งในระยะเวลที่ทำงานมาท่านก็เต็มที่ เมื่อคนเราตั้งใจและเต็มที่มาก ๆ ก็ตั้งคำถามกับประชาชนว่าทำขนาดนั้นแล้ว นโยบายหลายเรื่องที่เคยแถลงไว้ก็ทำสำเร็จ ประชาชนคิดเห็นอย่างไร แต่คงไม่ใช่เป็นการพูดเพื่อกดดันประชาชนหรือส่งสัญญาณออกมาเชียร์รัฐบาล คงไม่ถึงขั้นนั้น แต่ท่านคงอยากฟังฟีดแบ็ก

เมื่อถามว่า ในฐานะพรรคการเมืองที่เป็นเจ้าของนโยบาย กังวลว่าจะเกิดกระแสต่อต้านจนทำให้นโยบายต้องสะดุดหรือไม่ นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ตนไม่คิดว่าเสียงของนักวิชาการและเสียงของประชาชนที่ออกมาเสนอแนะต่าง ๆ เป็นการต่อต้าน แต่คิดว่าหลายหัวดีกว่าหัวเดียว คนที่ออกมาให้ความเห็นหากยึดเอาผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศเป็นสำคัญ

ก็ควรที่จะรับฟังและเราน้อมรับทุกเสียง ไม่ว่าจะสนับสนุนหรือเห็นต่าง เพราะการทำนโยบายทุกนโยบายก็เพื่อให้ประชาชนเข้าถึง มันจะไม่เกิดประโยชน์หากออกนโยบายไปแล้วประชาชนมีเงื่อนไขหรือติดอุปสรรคไม่สามารถเข้าร่วมได้ และอยากฝากถึงประชาชนคนที่คัดค้านว่า รัฐบาลยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นทุกภาคส่วน

เมื่อถามต่อว่า ในฐานะส.ส.มีข้อเสนอหรือทางออกอย่างไรหรือไม่ นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตที่ตั้งขึ้นมา มีกรรมการจากหลายภาคส่วนและการทำงานในฐานะนิติบัญญัติในสภาฯ เราก็มีช่องทางในการตั้งข้อสังเกตแล้ว และตนคิดว่าคณะกรรมการก็คงจะนำเอาข้อเสนอต่าง ๆ ปรับแก้ แต่คิดว่าจากการที่ฟังความเห็นของประชาชนมาพบว่าประชาชนส่วนใหญ่รอมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตอยู่

ฉะนั้น หากเราตั้งธงร่วมกันว่าเราจะทำโครงการนี้ ตนคิดว่าวิธีการหรืออะไรก็ตามคงไม่เป็นอุปสรรคจนกลบให้โครงการนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน