เศรษฐา ประกาศพร้อมเดินคู่‘พี่ใหญ่จีน’ ยกระดับความร่วมมือ มั่นใจปี 2024 จีดีพีขยายตัวได้สูงกว่าปีที่ผ่านมา เชิญชวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวเมืองรอง

วันที่ 19 ต.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในการเดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นวันที่ 3 ว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ที่โรงแรม Kerry นายกฯ ได้เข้าร่วมงาน Thailand-China Investment Forum จัดโดยคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)

นายกฯ กล่าวว่า ในนามรัฐบาลไทย ตนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอน และขอเป็นกำลังใจให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทุกท่าน ขอให้ทุกท่านเชื่อมั่นว่า ตนได้สั่งการให้หน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างเต็มที่ เพื่อให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัยและเป็นมิตรต่อทุกท่านที่มาเยือน

นายกฯ กล่าวว่า การมาจีนครั้งนี้ ตนยินดีและขอบคุณการต้อนรับอย่างอบอุ่น ไทยและจีนมีความสัมพันธ์มายาวนานทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของอาเซียน สามารถเชื่อมต่อกับเส้นทางภายใต้ Belt and Road Initiative (BRI) ทั้งทางบกและทางทะเล และรัฐบาลไทยมีแผนลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งทางถนน ทางน้ำ ทางราง และทางอากาศ เพื่อเพิ่มโอกาสด้านการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว ซึ่งจะยกระดับระบบคมนาคมขนส่งของไทย ก่อให้เกิดการกระจายความเจริญไปสู่ทุกภูมิภาคของประเทศ และใช้ประโยชน์จากพื้นที่หรือทรัพยากรได้เต็มศักยภาพ

รัฐบาลไทยจะสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ระบบเศรษฐกิจ และสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนว่าไทยมีบุคลากรที่มีศักยภาพ มีความพร้อม และความสะดวกในการดำเนินธุรกิจสำหรับการค้าและการลงทุน

“ภาพรวมด้านเศรษฐกิจของไทย ในปี 2022 ตัวเลขการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของไทยเติบโตร้อยละ 3.4 ส่วนปี 2023 แม้จะมีปัจจัยท้าทายจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก แต่ด้วยความพยายามของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นการยกเว้นการตรวจลงตราเพื่อการท่องเที่ยว (Visa Free) และการผลักดันให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาว เช่น ชักจูงการลงทุนจากบริษัทชั้นนำระดับโลก คาดว่าจะทำให้จีดีพีของไทยในปี 2024 ขยายตัวได้สูงกว่าปีที่ผ่านๆ มา” นายเศรษฐา กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ในด้านการค้า จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของไทย ตัวเลขการค้าระหว่างไทย-จีนในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2023 มีมูลค่า 5 แสนล้านหยวน และอยากเห็นการค้าไทย-จีนขยายตัวมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีสินค้าจีนผ่านประเทศไทยไปยังที่อื่นๆได้ด้วย โดยมีศักยภาพที่จะขยายขอบเขตและประเภทสินค้าได้อีกมาก และอยากให้ประเทศจีนซื้อสินค้าจากประเทศไทยมากขึ้นด้วย

นายเศรษฐา กล่าวว่า การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของรัฐบาล จึงมุ่งมั่นอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ โดยปรับปรุงขั้นตอนการขอวีซ่าและยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศเป้าหมาย

สำหรับนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวอันดับต้นของไทยนั้นในช่วงเดือนม.ค.-ส.ค.2023 มีนักท่องเที่ยวจีนไปเยือนไทยแล้ว 2.2 ล้านคน ทั้งนี้ ขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวจีนไปท่องเที่ยวในเมืองรอง ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ขอย้ำว่าประเทศไทยมีความปลอดภัยและยินดีต้อนรับการเดินทางของทุกคน เราพร้อมดูแลและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวจีนอย่างเต็มที่

รัฐบาลไทยยังมีนโยบายสนับสนุนการสร้างพลังสร้างสรรค์หรือซอฟต์พาวเวอร์ และมีแผนสริมสร้างสังคมดิจิทัลโดยนำเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยในการทำงาน ควบคู่กับการสร้างเศรษฐกิจสีเขียวเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

นายเศรษฐา กล่าวว่า รัฐบาลไทยมีความมุ่งมั่นดำเนินการให้โครงการ Land Bridge เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อเชื่อมโยงในภูมิภาค เป็นเส้นทางหลักของการขนส่งสินค้าและห่วงโซ่อุปทานในภูมิภาคและระดับโลก

 

ตนในฐานะผู้นำรัฐบาลไทย ขอให้ความเชื่อมั่นว่า ประเทศไทยมุ่งมั่นพัฒนาประเทศให้มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ มีความพร้อมในทุกด้าน เพื่อส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมระหว่างไทยกับจีน พร้อมยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นเพราะความร่วมมือในมิติต่างๆ ไม่เพียงเอื้อประโยชน์ให้แก่สองประเทศเท่านั้นแต่จะช่วยส่งเสริมให้ภูมิภาคเอเชียก้าวสู่ความก้าวหน้าและรุ่งเรืองอย่างยั่งยืน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอประกาศว่าประเทศไทยเปิดแล้ว เราพร้อมให้นักลงทุนจีนเข้ามาร่วมพัฒนาประเทศและรัฐบาลพร้อมนำนักลงทุนไทยออกมาร่วมกับรัฐบาล เพื่อมาเชื้อเชิญนักลงทุนจีนและนักลงทุนอีกหลายประเทศ เพื่อร่วมกันพัฒนาประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยไปจนถึงจุดที่ควรมีศักยภาพ

“ผมเชื่อมั่นว่าหลายท่านที่อยู่ในที่ประชุมแห่งนี้ มีเชื้อสายจีนรวมถึงตัวผมเอง กว่าครึ่งหนึ่ง เราเป็นพี่น้องกัน เรามาทำค้าขายกัน เรามีมิตรไมตรีที่ดีให้ต่อกันมาตลอด ประเทศไทยแม้เป็นประเทศที่เล็กแต่มีศักยภาพสูง เราเป็นน้องคนหนึ่งของประเทศจีน ซึ่งจะช่วยกันเดินไปข้างหน้าควบคู่ไปกับพี่ใหญ่ ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในเวทีโลก เราขอร่วมเดินทางไปกับจีนบนเส้นทางที่ท้าทายและทำให้โลกของเราเจริญรุ่งเรืองต่อไป” นายกฯ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน