อนุทิน ยัน พรรคร่วมรัฐบาลไม่ลอยแพ เพื่อไทย ปมกระแสวิจารณ์ดิจิทัลวอลเล็ต ย้ำพร้อมรับฟังทุกความเห็น หากพบปัญหาต้องคุยกัน หาทางออก

เมื่แวันที่ 24 ต.ค.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงข่าวพรรคร่วมรัฐบาลพยายามลอยแพพรรคเพื่อไทย หลังมีกระแสด้านลบเกี่ยวกับโครงการเงินดิจิทัล วอลเล็ต 1 หมื่นบาท ว่า ยืนยันไม่มีการลอยแพ ตนติดตามเรื่องนี้อยู่ เชื่อว่าเมื่อถึงเวลาจะมีการหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่หากในอนาคตมีอะไรไม่ชอบมาพากลก็ต้องตรวจสอบ ไม่เช่นนั้นจะมาเป็นนโยบายรัฐบาลไม่ได้

เมื่อเป็นนโยบายรัฐบาล พรรคร่วมจะต้องช่วยกันสนับสนุน แต่ก่อนออกเป็นนโยบายจะต้องผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี และการตราเป็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อย่างไรก็ตามเมื่อเป็นนโยบายของรัฐบาลที่นายกรัฐมนตรีแถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาแล้ว เราก็มีหน้าที่ทำให้นโยบายรัฐบาลได้รับการผลักดัน พร้อมย้ำว่า “ไม่มีการลอยแพอยู่แล้ว แต่อยู่ในเรือนแพ”

เมื่อถามว่านายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ระบุอยากให้ใช้เงินเฉพาะกลุ่ม จะมีผลกับเรื่องดังกล่าวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่ารัฐบาลรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย เพื่อนำมาพิจารณาว่าอะไรคือสิ่งที่เหมาะสม ตามรัฐธรรมนูญ และทำได้จริง

ขออย่าไปมองว่ามีนโยบายอะไรที่เป็นพิเศษขึ้นมา เพราะนโยบายนี้ถือเป็นนโยบายหลักที่พรรคเพื่อไทยใช้หาเสียงอยู่แล้ว ฉะนั้น ต้องมั่นใจว่าการนำไปใช้ต้องไม่ขัดแย้งกับหลักกฎหมาย ส่วนที่ขณะนี้มีแต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ ยังขาดเสียงสนับสนุนนั้น นายอนุทินกล่าวว่า ในส่วนของรัฐบาล 320เสียง ต้องสนับสนุน

เมื่อถามว่าในฐานะครม.หากในท้ายที่สุดนโยบายนี้มีปัญหาจะต้องรับผิดชอบร่วมกันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า นโยบายนี้ไม่ใช่ว่าจะนำออกมาใช้ได้เลย ยังต้องผ่านขั้นตอนการพิจารณา แต่ขณะนี้ก็ยังสนับสนุนในฐานะเป็นรัฐบาล แต่หากดูแล้วมีอะไรที่เป็นปัญหาขัดต่อรัฐธรรมนูญ ระเบียบ ก็ต้องคุยกันเพื่อหาทางออกให้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน