สมาคมครูฯ เห็นด้วยขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ชี้ช่วยสร้างขวัญกำลังใจ-กระตุ้นเศรษฐกิจ แนะ ปรับขึ้นให้เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจด้วย

กรณี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง สั่งให้กระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปศึกษาความเป็นไปได้ในการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ และเงินเดือนกลุ่มข้าราชการพลเรือนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ เพราะยังไม่ได้ปรับขึ้นเป็นเวลานานนั้น

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2566 นายวีรบูล เสมาทอง ประธานสมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย (ส.ค.ท.) กล่าวว่า ตนเห็นด้วย ที่จะปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ เพราะไม่ได้ปรับขึ้นมานานเป็น 10 ปีแล้ว ซึ่งการปรับขึ้นเงินเดือนของข้าราชการนั้น จะทำให้ข้าราชการพึงพอใจ นอกจากนี้ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นกำลังใจให้ข้าราชการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยแก้ไขปัญหาปากท้องหลายอย่าง เช่น การผ่อนชำระหนี้สินต่างๆ เป็นต้น

นายวีรบูล กล่าวต่อว่า ส่วนควรจะปรับขึ้นเงินเดือนเท่าไหร่นั้น ตนไม่ขอก้าวล่วง แต่ขอให้พิจารณาอย่างรอบคอบ เหมาะสม และให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพราะถ้าปรับขึ้นมากไป ประชาชนทั่วไปอาจจะเดือดร้อนได้ เพราะค่าใช้จ่าย ข้าวของต่างๆ ก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน