ปานปรีย์ ย้ำรอฟังแนวทางขึ้นเงินขรก. 10 พ.ย.นี้ ต้องฟังข้อมูลรอบด้านครบถ้วน ชี้จัดทำร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 67 ล่าช้า คาดใช้งบตรงนี้ดำเนินการ

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการศึกษาแนวทางวิธีการ และงบประมาณในการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐว่า ให้รอดูการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันที่ 10 พ.ย.นี้ เนื่องจากต้องดูเรื่องงบประมาณ เพื่อพิจารณาว่าควรจะปรับเท่าไหร่ หลังการประชุมคาดว่าจะคืบหน้ามากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงความเป็นไปได้การปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ จะเริ่มในปี 2567 เพื่อให้สอดคล้องกับการแบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 ครั้งหรือไม่ นายปานปรีย์ กล่าวว่า ขอให้รอฟังผลประชุมก่อน ตนอยากรับฟังข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินและนำเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)

เมื่อถามว่าหากมีการปรับขึ้นเงินเดือนจะต้องใช้งบประมาณดำเนินการเท่าไหร่ รองนายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ประเมิน ขอรอฟังข้อมูลทั้งหมดก่อน

ต่อข้อถามถึงข้อเสนอของนักวิชาการให้ทยอยปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการทีละส่วน เริ่มจากชั้นผู้น้อยไปก่อน นายปานปรีย์ กล่าวว่า ขอรอฟังรายละเอียดทั้งหมดก่อน เนื่องจากการจัดทำ ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567 มีความล่าช้า คาดว่าเราต้องใช้งบประมาณตรงนี้ดำเนินการ อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งฟันธงในเรื่องนี้เพราะจะฟังข้อมูลให้ครบถ้วน จากนั้นจะเสนอให้สื่อรับทราบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน