ปชป.เคาะ 9 ธ.ค. เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ แก้ล่มอีก เพิ่มองค์ประชุมเป็น 150 คน ตั้ง เฉลิมชัย รักษาการหัวหน้าแทน จุรินทร์ ลาออก

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.33 ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ว่า ภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคประชาธิปัตย์ชุดรักษาการ ได้ใช้เวลาร่วม 4 ชม. ในการถกเถียงข้อกฎหมาย และข้อบังคับการประชุมพรรค เพื่อกำหนดวันเลือกหัวหน้าพรรค และกก.บห.พรรคชุดใหม่

ที่ประชุมมีมติให้จัดการประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ รวมทั้งการแก้ไขข้อบังคับให้เพิ่มองค์ประชุมอีก 150 คน มาจากตัวแทนภาค ภาคละ 30 คน เพื่อสำรองกรณีองค์ประชุมไม่ครบ โดยให้สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์สมัครเข้ามาด้วยตนเอง หากสมัครเกินจำนวนให้ใช้วิธีจับสลาก

ทั้งนี้ มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาคุณสมบัติสมาชิกที่จะมาเป็นองค์ประชุม 5 คน ประกอบด้วย นายชนินทร์ รุ่งแสง น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ น.ต.สุธรรม ระหงษ์ นายธนา ชีรวินิช และนางขนิษฐา นิภาเกษม ตัวแทนสาขาพรรค

ขณะเดียวกันที่ประชุมมีมติตั้งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรค เป็นรักษาการหัวหน้าพรรค อีกหนึ่งตำแหน่งแทนนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่ลาออกจากตำแหน่งรักษาการหัวหน้าพรรคไปก่อนหน้านี้ โดยนายเฉลิมชัยสามารถ รักษาการได้ทั้งสองตำแหน่ง เพราะข้อบังคับพรรคไม่ได้ห้ามไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดคุยถึงกรณีที่นายจุรินทร์ ลาออกจากรักษาการหัวหน้าพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคภาคกลาง ได้เสนอนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รักษาการรองหัวหน้าพรรค เป็นรักษาการหัวหน้าพรรค แต่นายองอาจ ขอถอนตัว จึงทำให้ที่ประชุมโหวตนายเฉลิมชัย เป็นรักษาการหัวหน้าพรรค

ขณะที่แคนดิเดตหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคจนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเสนอใคร แม้ว่านายนราพัฒน์ แก้วทอง ที่เป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคก่อนหน้านี้ จะออกมายืนยันว่า ยังสนใจในการชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคก็ตาม จึงต้องจับตาดูว่าสุดท้ายแล้ว นายเฉลิมชัย จะเป็นหัวหน้าพรรคเองหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน