น้องมายด์ ภัสราวดี ร่วมแสดงความคิดเห็น กรรมการศึกษาแนวทางทำประชามติ แก้รัฐธรรมนูญแนะต้องเขียนใหม่ทั้งฉบับ สสร.มาจากการเลือกตั้ง 100%

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือน้องมายด์ นักศึกษาและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ให้สัมภาษณ์ถึงการมาร่วมแสดงความคิดเห็นต่อคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติเพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ที่มีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เป็นประธานว่า วันนี้ตนมาเสนอความเห็นในฐานะที่อยู่ในกลุ่มที่ทำแคมเปญแก้ไขรัฐธรรมนูญ

หวังว่าจะเปิดรับฟังความคิดเห็นในการตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำประชามติเพื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะคำถามประชามติ ถือเป็นสิ่งสำคัญมากในการกำหนดทั้งกระบวนการและอาจส่งผลถึงเนื้อหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย หากมีการล็อกมากเกินไป สุดท้ายกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญใหม่อาจจะไม่ได้สะท้อนเจตจำนงของประชาชนจริงๆ ก็ได้ หวังว่าจะได้เกิดการพูดคุยกันว่าเจตจำนงของประชาชนเป็นอย่างไร

น.ส.ภัสราวลี กล่าวว่า การตั้งคำถามประชามติในการร่างรัฐรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ถ้าจะให้ดีต้องเขียนใหม่ทั้งฉบับ และสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. ต้องมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด มันถึงจะตอบโจทย์ว่าคืนอำนาจกลับมาให้ประชาชนอย่างแท้จริง และให้ประชาชนเป็นผู้กำหนด จัดสรรอำนาจใหม่แต่ถ้าไม่ได้ตามแนวทางที่ตนเสนอ เราต้องมารับฟังว่าคณะกรรมการฯ มีความคิดเห็นอย่างไรจากที่ไปสำรวจความคิดเห็นของแต่ละภาคส่วนมาแล้วและสุดท้ายคำถามประชามติ จะตอบเจตนารมย์ของประชาชนหรือไม่ หรือเป็นการสร้างความขัดแย้งมากกว่าเดิมตาม

เมื่อถามว่าส่วนตัวคิดว่า หมวด 1 หมวด 2 ในรัฐธรรมนูญ ยังควรคงไว้หรือยกเลิกไป น.ส.ภัสราวลี กล่าวว่า จริงๆแล้วหมวด 1 และหมวด 2 ไม่จำเป็นต้องใส่ไว้ในคำถามประชามติ เพราะการทำประชามติครั้งแรกที่เริ่มต้นว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ตามมาตรา 256 เพื่อที่จะเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งมาถกเถียงกันในเรื่องหมวด 1 หมวด 2 และยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะแก้หรือไม่แก้

ตนเห็นว่าเนื้อหาดังกล่าวนี้ควรจะไปคุยในชั้นสสร. หรือในเวทีรัฐสภาน่าจะดีกว่า เพราะเป็นเงื่อนไขที่ทำให้การทำประชามติของการแก้ไขและรัฐธรรมนูญ ไม่สามารถเดินไปได้ ดังนั้นในส่วนตัวควรหยุดถกเถียงเรื่องนี้ก่อน

เมื่อถามว่าเข้ามาทำเนียบรัฐบาลครั้งแรก รู้สึกอย่างไรบ้าง น.ส.ภัสราวลี กล่าวว่า แตกต่างจากที่อยู่ข้างนอกอย่างสิ้นเชิง ปกติถูกกันอยู่แต่ข้างนอก วันนี้มีโอกาสได้เข้ามาในทำเนียบรัฐบาล ถือว่าดี จริงๆแล้วพื้นที่ส่วนราชการแบบนี้ควรเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมบริหาร หรือตัดสินใจทิศทางของประเทศด้วย ย่อมเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะสถานที่ราชการไม่ควรจะเข้ายาก ควรเปิดเข้าให้ง่ายกว่านี้ และหวังว่ากลุ่มอื่นๆ และทีมอื่นๆ จะได้เข้ามาพูดคุยเหมือนกับที่ตนได้เข้ามา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน