‘อุ๊งอิ๊ง’ เดินหน้าดัน หมูกระทะ เป็นซอฟต์พาวเวอร์ ชี้เป็นอาหารที่เข้าถึงง่าย ดึงคนมารวมกลุ่มกันได้ แต่ละจังหวัดมีซิกเนเจอร์ต่างกันไป

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี, นายสาโรจน์ หงส์เวช ผอ.พรรคเพื่อไทย พร้อมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย และ สส.พรรคเพื่อไทย เข้าเยี่ยมชมสำนักงานพรรคเพื่อไทยประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.ท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์

โดยมี น.ส.กฤษณา สีหลักษณ์ สส.อุตรดิตถ์ เขต 1 นายวรี เล็กอุทัย สส.อุตรดิตถ์ เขต 3 พร้อมด้วยสมาชิกพรรคเพื่อไทย จ.อุตรดิตถ์ ให้การต้อนรับ

น.ส.แพรทองธาร กล่าวช่วงหนึ่งว่า การตั้งสาขาพรรคเพื่อไทย จ.อุตรดิตถ์ เป็นลำดับที่ 8 เพื่อให้เกิดความใกล้ชิด หากพี่น้องประชาชนมีปัญหาเดือนร้อน สส.เขต จะสามารถเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกัน ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ตนพร้อมสนับสนุนยกระดับการท่องเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรอง ของดีประจำจังหวัด เช่น จ.อุตรดิตถ์ มีทั้งอาหาร ผลไม้ สินค้ากลุ่มอาชีพต่าง ๆ นับเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีศักยภาพสูง

นอกจากนี้ตนยืนยันว่าอยากดัน “หมูกระทะ” เป็นซอฟต์พาวเวอร์ เนื่องจากเป็นเมนูอาหารที่สามารถสร้างและดึงคนมารวมกลุ่มกันได้ นักท่องเที่ยวต่างชาติก็เข้าถึงได้ง่าย อีกทั้งอาหารประเภทหมูกระทะของไทยมีทั้ง จิ้มจุ่ม ต้ม ปิ้ง สามารถกินได้ทั้งหมู่บ้าน จริง ๆ แล้วเรามีวัฒนธรรมที่ดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะอาหารของไทยเราที่ได้เปรียบ ซึ่งหมูกระทะแต่ละจังหวัดมีซิกเนเจอร์ต่างกันไป มีอัตลักษณ์ของตัวเองเป็นจุดแข็งและเสน่ห์ เราสามารถผลักดันเป็นซอฟต์พาวเวอร์ได้แน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน