ภูมิธรรม เผย ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน ยังอยู่ในขั้นตอนตีความกฤษฎีกา ยังไม่ชัด ส่งกลับก่อนปีใหม่หรือไม่ เชื่อไม่มีใครมาดึงเรื่องให้ช้า ดีใจเจ้าสัว-นักธุรกิจหนุนดิจิทัลวอลเล็ต

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 พ.ย.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบร่าง พ.ร.บ.กู้เงินโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ว่า ตอนนี้อยู่ในกระบวนการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา จริงๆแล้ว กฤษฎีกาไม่ได้คัดค้าน หรือ ไม่เห็นด้วย แต่อยากให้เราช่วยกันดูให้รอบคอบ รัฐบาลก็เห็นด้วยจึงส่งให้กฤษฎีกาช่วยดู ซึ่งยังอยู่ในกระบวน และคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน

ผู้สื่อข่าวถามว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 21 พ.ย. จะมีการรายงานความคืบหน้าหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ทราบ หากพูดไปแล้วไม่เข้าที่ประชุมจะกลายเป็นผิดอีก ส่วนจะส่งกลับมาก่อนช่วงปีใหม่หรือไม่นั้น ทางกฤษฎีกายืนยันจะทำให้เร็วที่สุด ตนคิดว่าไม่มีใครจะดึงเรื่องให้ช้า ก็พยายามทำข้อสรุปให้ชัดเจน เพื่อพิจารณาต่อไปได้

เมื่อถามว่ายืนยันได้หรือไม่ว่าหน่วยงานภาครัฐเห็นด้วย ถึงแม้รัฐบาลจะทำในเรื่องร่างพ.ร.บ.กู้เงิน หรือต้องมีการบันทึกไว้ในที่ประชุมว่าหน่วยงานใดไม่เห็นด้วย จะได้ไม่ต้องรับผิดชอบ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่าเพิ่งคิดมากเกินไป ส่วนนี้เป็นนโยบายรัฐบาล และรัฐบาลก็รับฟังความคิดเห็นอย่างเต็มที่แล้ว พร้อมแสดงความสุจริตในการทำโครงการนี้ แม้จะมีบางแนวคิดที่แตกต่างกันบ้าง เช่น บางแนวคิดบอกต้องกระจายตัวเงิน แต่ตนคิดว่าต้องดูในข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น รอให้ชัดเจนก่อนค่อยว่ากัน

เมื่อถามว่าการที่มีผู้บริหารเอกชนชั้นนำ ออกมาหนุนเรื่องนี้ จะเป็นการตอกย้ำสิ่งที่รัฐบาลทำว่ากำลังกู้วิกฤตเศรษฐกิจ เหมือนที่นายกฯบอก นายภูมิธรรม กล่าวว่า มองว่าเป็นเรื่องน่ายินดี ตนคิดว่าวันนี้ได้สะท้อนให้เห็นว่าในหลายภาคส่วน และหลายมิติยังมีความเห็นที่เหมือน หรือแตกต่างกันอยู่ เช่น เมื่อเช้าได้รับรายงานจากคนที่ไปเที่ยวเชียงใหม่ ก็ไปเจอไกด์ หรือเวลาขึ้นรถ หลายคนบอกว่าอยากได้ ทุกคนรู้ว่าโครงการนี้จะทำให้เกิดการใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่อยู่ๆ ไปแจกเงิน แต่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ถ้าวันนี้ไม่เพิ่มกำลังซื้อ กลไกทางเศรษฐกิจก็ไม่มีผล ถ้าจะให้พูดและเห็นพ้องต้องกัน ก็เหมือนฝืนธรรมชาติ จะอยู่ที่ความเห็นใครก็ไม่เป็นไร ที่สำคัญ ขึ้นอยู่ที่วัตถุประสงค์เป็นหลัก ประเทศเราซบเซามาตลอด ตนคิดว่าตัวเลขทางวิชาการก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่ชีวิตจริงก็เป็นส่วนหนึ่ง อยากรู้ว่าวันนี้วิกฤตหรือไม่ ให้ไปเดินตลาด

การจะพูดว่าวิกฤตหรือไม่ อยู่ที่แต่ละบุคคล ถ้ามีเงินมากก็บอกไม่วิกฤต แต่ถ้าถามประชาชนที่ไม่มีเงินในมือ ก็บอกว่าวิกฤต ขออย่ามาเถียงหรือเอาชนะกัน เอาความเป็นจริง และสิ่งที่เกิดให้เป็นประโยชน์ จริงๆแล้ว กู้หรือไม่กู้ ไม่ใช่สาระสำคัญ การกู้เพื่อมาชดเชย เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนก็ทำได้ ปีก่อนๆ ก็กู้มหาศาล ไม่เห็นใครมีปัญหาเลย

“เราจะกู้เรื่องนี้ให้ประชาชน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เราควรใจกว้าง มองอะไรที่เป็นจริง สอดรับความเป็นจริงของสังคม เพราะเรายืนยันเจตนาบริสุทธิ์ และรับฟังทุกส่วน ถ้าไม่ฟัง ป่านนี้คงทำไปแล้ว ก็พยายามทำให้สังคมเห็นพ้องมากที่สุด แต่ไม่ได้หมายถึงทุกคนต้องเห็นพ้องเหมือนกัน”

ส่วนที่ยังมีประชาชนบางส่วนไม่เห็นด้วย ต้องทำความเข้าใจอย่างไร นายภูมิธรรม บอกว่า กระบวนการทำหน้าที่อยู่แล้ว มาถามเป็นส่วนๆ มันตอบยาก แต่กระบวนการที่เกิดขึ้นก็ทำหน้าที่อยู่แล้ว ยืนยันยินดีรับฟังทุกส่วนอยู่แล้ว แต่เพียงไม่อยากให้มาเปิดความเห็นในที่สาธารณะที่เถียงไปเถียงมา แล้วหาข้อยุติไม่ได้ และไม่สามารถแก้ปัญหาได้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน