ภูมิธรรม -จุลพันธ์ ไล่ ‘ไหม ศิริกัญญา’ ถามสภาพัฒน์ ข้องใจตัวเลขเศรษฐกิจ ลั่นรัฐบาลมีหน้าที่แก้ปัญหา ไม่โต้กับใคร ปัดไม่รู้ ธนาธร คุย ทักษิณ ชี้เป็นเรื่อง 2 คน

เมื่อเวลา 08.35 น. วันที่ 21 พ.ย.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ยอมรับว่าได้ไปพบพูดคุยกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ฮ่องกง อาจถูกมองว่าครอบงำพรรคว่า ไม่ทราบ เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับ 2 คนที่เป็นข่าว ต้องถามจากนายธนาธร และนายทักษิณ ตอนนี้กำลังป่วยอยู่ คนอื่นไม่รู้ข้อเท็จจริงและไม่สามารถอธิบายได้

ผู้สื่อข่าวถามว่านายธนาธร ระบุพร้อมชี้แจงพรรคเพื่อไทย กรณีเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้อย่าไปพูดถึงเลย มีเรื่องอื่นน่าสนใจมากกว่า วันนี้สภาการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่ระบุว่าตัวเลขจีดีพีของประเทศตกต่ำเยอะ และเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข ส่วนเรื่องที่นักการเมืองพูดไปพูดมา ไม่ควรคุยแล้ว วันนี้คุยเรื่องปัญหาบ้านเมืองดีกว่าพูดเรื่องตัวเลขเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่

ส่วนจีดีพีที่ออกมาต่ำกว่าเป้าหมาย ก็ต้องรีบแก้ไข หากปล่อยไปแบบนี้เรื่อยๆ จะเป็นปัญหา ไม่ต้องบอกกันแล้วว่าเศรษฐกิจดีหรือไม่ดี เพราะตัวเลขที่ออกมาต้องมาหาทางออกร่วมกัน ทั้งปัญหาที่ประชาชนจะต้องเจอ และที่ภาคธุรกิจเจอปัญหา

เมื่อถามถึงน.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ตอบโต้ว่าตัวเลขที่ออกมา เป็นของภาคอุตสาหกรรมมากกว่าการบริโภคของประชาชน นายภูมิธรรม กล่าวว่า น.ส.ศิริกัญญา ควรไปคุยกับสภาพัฒน์ เพราะเราไม่ได้เป็นคนเสนอตัวเลข วันนี้รัฐบาลฟังจากที่สภาพัฒน์พูด เพราะเป็นคนดูตัวเลขทั้งหมด เมื่อพูดมา เราก็รับฟัง ส่วนใครที่จะไม่เห็นด้วย ให้ไปชี้แจงกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วนรัฐบาลมีหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่าช่วงใกล้สิ้นปีรัฐบาลมีโปรเจกต์อะไรที่จะให้กับประชาชนหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า สิ้นปีก็ครบ 100 วันของรัฐบาลพอดี จะมีการประมวลผลว่าเราทำอะไรไปแล้วบ้าง และจะทำอะไรต่อ ขอให้รอฟังสิ้นปี

ด้านนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมครม. ถึงกรณีน.ส.ศิริกัญญา ตอบโต้เรื่องตัวเลขเศรษฐกิจ ของประเทศว่า ยังไม่ได้ฟังสิ่งที่น.ส.ศิริกัญญา พูด ขอให้ไปฟังตัวเลขของสภาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ก็แล้วกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน