นายกฯ ปลื้มโครงสร้างพื้นฐานไทยพัฒนาไกล ชี้เป็นประโยชน์ นักท่องเที่ยวได้อานิสงส์ ดึงลงทุนเข้าไทย ขอบคุณ ‘คีรี’ ร่วมมือภาครัฐ จ่อคุยเอกชน ความเหมาะสมขยายฟรีค่าโดยสารถึงปีใหม่

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 21 พ.ย.2566 ที่รถไฟฟ้ามหานครสายสีชมพู-สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (PK16) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์หลังร่วมทดสอบการเดินรถเสมือนจริง และเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย.ถึง 17 ธ.ค.นี้ว่า วันนี้ได้ขึ้นรถไฟฟ้ามา และสื่อมวลชนก็ได้ขึ้นมาด้วยกันถือเป็นขบวนพิเศษไม่มีการจอด ธรรมดาแล้ววิ่ง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

วันนี้มีช่างภาพเยอะ เกรงว่าจะสะดุด จึงใช้เวลาการวิ่ง 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จึงใช้เวลานิดหนึ่งในการเดินทาง ทั้งนี้ ถือเป็นการลงทุนทางด้านโครงสร้างพื้นฐานที่มีประโยชน์ต่อประชาชน ดีใจที่ได้มีการเปิดอย่างเป็นทางการ

นายกฯ จ่อคุยเอกชน ขยายขึ้น สายสีชมพู ฟรีถึงปีใหม่ ปลื้มโครงสร้างพื้นฐานดีขึ้น

นายกฯ จ่อคุยเอกชน ขยายขึ้น สายสีชมพู ฟรีถึงปีใหม่ ปลื้มโครงสร้างพื้นฐานดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่ารถไฟฟ้าสายสีชมพูซึ่งเวลานี้ให้บริการฟรีไปถึงวันที่ 17 ธ.ค. โดยวันที่ 18 ธ.ค. เอกชนจะเริ่มเก็บค่าโดยสาร จะหารือกับภาคเอกชนให้ขยายเวลาบริการฟรีไปจนถึงหลังปีใหม่หรือไม่ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ นายกฯ กล่าวว่า เดี๋ยวจะพูดคุยกัน ซึ่งต้องดูความเหมาะสมด้วย

ทั้งนี้ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเป็นเรื่องสำคัญ ต้องขอบคุณ นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (EBM) และประธานกรรมการ บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) ในฐานะผู้รับสัมปทาน โครงการรถไฟฟ้ามหานครสายสีชมพู ที่ช่วยให้มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีสะดวกสบายแก่ประชาชนที่อยู่ชานเมือง และเกิดสายสีเขียวที่ได้ทำมา

หากย้อนหลังไป 20 ปีก่อน เราก็ไม่คิดว่าจะมีโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ดีๆอย่างนี้ จึงต้องขอขอบคุณทางบีทีเอส ที่ช่วยให้เรามีวันนี้ เป็นเรื่องที่ดีของประเทศไทยที่ได้มีโครงสร้างพื้นฐานที่ให้ความสะดวกสบายต่อประชาชน นักท่องเที่ยวก็ได้รับอานิสงส์ด้วย การที่เราจะดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาสร้างสำนักงาน หรือย้ายสำนักงานใหญ่เข้ามาทำงานในไทย เรื่องการเดินทางโดยรถไฟฟ้าถือเป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะเข้ามาตรงนี้

เมื่อถามถึงหนี้สินของบีทีเอสที่ยังคาราคาซังอยู่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “ก็เห็นใจ พยายามอยู่”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน