วิโรจน์ ยื่นหนังสือถึงดีเอสไอ ชี้ข้อสงสัยกรณี ผกก.เบิ้ม เสียชีวิต เข้าข่าย จนท.รัฐทำผิด พ.ร.บ.ป้องกันซ้อมทรมานฯ หรือไม่ เรียกร้องพิจารณาให้เป็นคดีพิเศษ

วันที่ 21 พ.ย.2566 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ขอให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ พิจารณาสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของ พ.ต.อ.วชิรา ยาวไธสงค์ หรือผู้กำกับเบิ้ม ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565

นายวิโรจน์ กล่าวว่า จากกรณี พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ถูกพบว่าเสียชีวิต เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2566 ที่บ้านพักย่านคลองสอง ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี มีข้อสงสัยที่ปรากฏตามหน้าสื่อ ว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานฯ

เนื่องจากก่อนเสียชีวิต พ.ต.อ.วชิรา ถูกพาไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านเมืองทองธานี ถูกยึดมือถือ และมีข้อมูลจากสำนักข่าวหลายสำนักแจ้งว่า มีความเป็นไปได้ที่จะถูกตำรวจหลายนายเฝ้าหน้าห้องพัก สาเหตุที่ทำให้เชื่อว่าเป็นเช่นนั้น เนื่องจากกล้องวงจรปิดแสดงภาพ พ.ต.อ.วชิรา ใช้ทางหนีไฟเพื่อออกจากโรงแรมและขึ้นรถแท็กซี่ออกไป หากผู้กำกับคนดังกล่าวไม่ได้ถูกควบคุมตัว เหตุใดจึงไม่ออกจากโรงแรมตามช่องทางปกติ

เมื่อพิจารณาตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 จึงมีเหตุอันควรต้องสงสัย 2 ประเด็นหลัก

1.การที่ตำรวจ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ตามมาตรา 3 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานฯ ได้พาตัว พ.ต.อ.วชิรา ไปพักที่ห้องพักโรงแรมย่านเมืองทองธานี เมื่อคืนวันที่ 10 ก.ย. 2566 โดยเก็บเอาโทรศัพท์ของพ.ต.อ.วชิรา เอาไว้ และไม่ได้แจ้งให้ญาติของ พ.ต.อ.วชิรา ทราบ พฤติการณ์เหล่านี้ เข้าข่ายถูกควบคุมตัวโดยปกปิดชะตากรรม ซึ่งเป็นความผิดฐานกระทำให้บุคคลสูญหาย ตามมาตรา 7 ของ พ.ร.บ.ดังกล่าว หรือไม่

2.จากการที่ พ.ต.อ.วชิรา ยิงตัวเองเสียชีวิตในเวลาต่อมา ตามผลการชันสูตรพลิกศพและผลการพิสูจน์หลักฐาน จึงมีเหตุต้องสงสัยว่า ก่อนหน้าที่ พ.ต.อ.วชิรา จะยิงตนเองเสียชีวิต พ.ต.อ.วชิรา ได้ถูกกระทำด้วยประการใดจากเจ้าหน้าที่รัฐ ที่เข้าข่ายการกระทำที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด หรือความทุกข์ทรมานอย่างร้ายแรงแก่ร่างกายหรือจิตใจ หรือการกระทำการที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ตามมาตรา 5 และ 6 ของ พ.ร.บ.ดังกล่าวหรือไม่

นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า การเสียชีวิตของ พ.ต.อ.วชิรา ไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง มีความเกี่ยวโยงกับส่วยรถบรรทุก ซึ่งมูลค่าของการคอร์รัปชั่นสูงกว่า 2 หมื่นล้านบาทต่อปี โยงใยไปยังข้าราชการระดับสูง และนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่หลายนาย จึงต้องยอมรับว่าเป็นคดีที่มีความซับซ้อน ทั้งหมดนี้เข้าข่ายที่กรมสอบสวนคดีพิเศษจะรับเป็นคดีพิเศษ ซึ่งตนหวังว่าดีเอสไอจะเร่งสอบสวนเพื่อความเป็นธรรม ให้คำตอบกับสังคมโดยเร็วที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน