เพื่อไทย ฟุ้ง “เศรษฐา” แก้หนี้ทั้งระบบครบวงจร ปลดพันธนาการประชาชนจากหนี้ ยัน ไม่ใช่มาตรการแก้แบบปะผุ แต่ตรงจุด-เห็นผลเป็นรูปธรรม

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2566 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง เตรียมแถลงแก้หนี้นอกระบบ ในระบบครบวงจรว่า นายเศรษฐาทำงานอย่างหนักในการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส และมีผลสัมฤทธิ์ของนโยบายต่างๆ มากมาย ทั้งลดค่าไฟฟ้า ลดค่าน้ำมัน

รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย นโยบายพักชำระหนี้เกษตรกร ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ในห้วงเวลา 60 วันเดินทางไปเยือนหลายประเทศ เข้าร่วมการประชุมสำคัญของโลกทุกเวที นายกฯ และรัฐบาลเตรียมแถลงมาตรการแก้หนี้สินให้กับประชาชน ทั้งหนี้ในระบบและหนี้นอกระบบในวันที่ 12 ธ.ค.นี้

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า นโยบายแก้หนี้ทั้งระบบครบวงจร จะมุ่งเน้นแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน เพราะเรื่องหนี้สินเป็นเรื่องใหญ่และเป็นอุปสรรคสำคัญกับชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน การออกมาตรการครั้งนี้ไม่ใช่การแก้แบบปะผุ ลูบหน้าปะจมูก แต่จะแก้ทั้งระบบแบบครบวงจร เพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุดและต่อเนื่องจนเห็นผลเป็นรูปธรรม

นอกเหนือจากการทำงานร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย สถาบันการเงิน รัฐบาลต้องทำงานร่วมกับฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจ บูรณาการร่วมกันแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ การแก้หนี้ควรทำควบคู่กับการส่งเสริมให้มีการฝึกทักษะวิชาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ให้ประชาชนไปพร้อมกับการปลดลดหนี้ จะเป็นทางออกช่วยให้พี่น้องประชาชนสามารถยืนด้วยตัวเองอย่างมั่นคง และจะเป็นการแก้ปัญหาปากท้องให้ประชาชนอย่างเป็นระบบและยั่งยืน

“มาตรการแก้หนี้ในระบบ นอกระบบ ที่รัฐบาลจะแถลง จะเป็นมาตรการสำคัญที่รัฐบาลจะใช้เป็นกลไกปลดปล่อยประชาชน ออกจากพันธนาการของการเป็นหนี้ แก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ครบวงจร” นายอนุสรณ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน