ภูมิธรรม ขอโทษ ทำทัวร์ลง เลขาฯกฤษฎีกา แจงพูดหลักการพ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้าน ชี้ยังไม่ลงลึกรายละเอียด

เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 24 พ.ย.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงนายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ระบุถูกโดนด่าอยู่คนเดียวว่าทำงานล่าช้า จากกรณีการออกพ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท โดยกระทรวงการคลังยังไม่ส่งเรื่องมาสอบถามว่า ต้องขอโทษคณะกรรมกฤษฎีกา การให้สัมภาษณ์ของตน ทำให้เกิดความไม่เข้าใจและกระทบการทำงานของคณะกรรมการกฤษฎีกา และเป็นไปตามที่นายปกรณ์ พูด

ตนพูดว่าในการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลชุดใหญ่ คณะกรรมการกฤษฎีกาได้นั่งอยู่ในที่ประชุมด้วย โดยสาระสำคัญที่ตนตอบวันนั้น คณะกรรมการกฤษฎีกาไม่ได้คัดค้าน เพียงแต่บอกว่าถ้ายังมีความไม่ชัดเจนหรือความไม่สบายใจ ต้องรับผิดชอบร่วมกัน และกฤษฎีกาอาสาไปดูข้อกฎหมายว่า มีอะไรที่ผิดหรือไม่ผิด และที่ประชุมก็เห็นด้วย สิ่งที่ตนให้สัมภาษณ์หมายความว่าให้คณะกรรมการกฤษฎีกาไปดู และรับทราบแล้ว

“ผมไม่ได้หมายความไปถึงเรื่องเอกสารรายละเอียด ต้องขอโทษที่ทำให้ทัวร์ลงท่าน จริงๆ ท่านปรารถนาดีที่จะช่วยเราคิด ช่วยเราทำและอยากให้ทุกคนสบายใจในการตัดสินใจของรัฐบาลครั้งนี้ เสียงที่คัดค้านหรือเห็นต่างก็พยายามทำให้ถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้เกิดความสบายใจ” นายภูมิธรรม กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่า ที่สุดแล้วผลที่ออกมาหลังจากผ่านคณะกรรมการกฤษฎีกา ทุกคนจะสบายใจ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องยืนยันข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไร จึงจะมาพิจารณากัน หากต้องการให้หมดข้อสงสัยต้องส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาดู เมื่อมีการตีความชัดเจนแล้ว ทุกคนจะสบายใจ เพราะที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาลได้พิจารณาและมีมติออกมา ทุกคนต้องรับผิดชอบและรับทราบสิ่งที่เกิดขึ้น จะทำให้เกิดความสบายใจกันทุกฝ่าย

เมื่อถามย้ำว่ากระบวนการยกร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท จะเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทางปฏิบัติเขาดำเนินการอยู่ อย่าเพิ่งไปถึงรายละเอียด ขั้นตอนตอนนี้เราอยากให้รู้ว่าไปได้และทุกคนสบายใจว่าสิ่งที่รัฐบาลเลือกทำ ไม่ผิดวัตถุประสงค์และดำเนินการได้และเราจะทำให้สำเร็จ เพราะเป็นหัวใจสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน