ประธานหอการค้าไทย เชียร์ รัฐบาลแจก ดิจิทัลวอลเล็ต ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรง แนะให้เฉพาะกลุ่มเปราะบาง 14-15 ล้านคน ชี้ไม่ต้องออกพ.ร.บ.กู้เงิน ถึง 5 แสนล้าน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 24 พ.ย.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังนำคณะเข้าพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เพื่อหารือการขับเคลื่อนโครงการพัฒนาเมืองรอง 10 จังหวัดเป็นเมืองหลัก ถึงโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ว่า ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรง อยากให้กำลังใจรัฐบาลจัดสรรเงินให้ถึงมือประชาชนโดยเร็วที่สุด

หลังจัดสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ พบว่า SMEs แต่ละภาคค่อนข้างเดือดร้อน ประชาชนต้องการใช้เงินจับจ่ายใช้สอย ถ้าเป็นไปได้เรามีกลุ่มเปราะบาง 14-15 ล้านคน โดยจ่ายผ่านแอพพลิเคชันกระเป๋าตัง หากทำได้เร็วก็จะเป็นประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมายที่เราอยากจะช่วย ถือเป็นความเห็นของหอการค้าไทย

เมื่อถามย้ำแสดงว่าเห็นว่าควรจ่ายให้สำหรับกลุ่มเปราะบางใช่หรือไม่ นายสนั่น กล่าวยอมรับว่า ใช่ และไม่ควรรอช้าเกินไป เมื่อถามว่าเมื่อจ่ายเฉพาะกลุ่มเปราะบางก็ไม่จำเป็นต้องออกพ.ร.บ.กู้เงินถึง 5 แสนล้านบาทใช่หรือไม่ นายสนั่น กล่าวว่า คงเป็นลักษณะนั้น พร้อมยกตัวอย่างโครงการคนละครึ่งที่ประสบความสำเร็จ พร้อมย้ำว่าในระยะเวลาสั้นนี้เราต้องการเม็ดเงินเพื่อมาช่วยประชาชน

เมื่อถามว่าขณะนี้ประเทศอยู่ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจตามที่รัฐบาลประเมินหรือไม่ นายสนั่น กล่าวว่า เราอาจพูดได้ว่าในไตรมาสที่ 3 จีดีพีโตเพียง 1.5% มาจากสาเหตุจัดตั้งรัฐบาลอยู่ในช่วงสุญญากาศ จนไม่สามารถใช้งบได้ แต่หากพูดถึงการลงทุนของภาคเอกชนในไตรมาสที่ 3 บวก 8% แต่ส่วนของภาครัฐมีการลงทุนน้อย ทำให้การจับจ่ายใช้สอยของคนแผ่วบางลง แต่ยืนยันว่าเราคงต้องไปต่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน