คิวแน่น! “เศรษฐา” ออนทัวร์ลากยาว ‘เหนือ-อีสาน-ใต้’ ประเดิมครม.สัญจรนัดแรก หนองบัวลำภู ‘อิ๊ง’ ลงพื้นที่ดูแก้จนด้วย ก่อนสัมมนาใหญ่ ‘เพื่อไทย’

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ตลอด 2 สัปดาห์ที่จะถึงนี้ว่า ในวันเสาร์ที่ 25 พ.ย. นายกฯ มีกำหนดการลงพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อติดตามความคืบหน้าพื้นที่ก่อสร้างอาคาร CIQ ของกรมศุลกากร ตรวจเยี่ยมจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก และตรวจเยี่ยมนิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว

จากนั้นช่วงเช้าวันที่ 27 พ.ย. นายกฯ ลงพื้นที่ด่านสะเดา จ.สงขลา และด่านบูกิตกายูฮิตัม ของมาเลเซีย โดยจะได้พบกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งมีการหารือทวิภาคีกลุ่มเล็ก และฟังรายงานความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย รวมถึงสถานการณ์การค้าและการท่องเที่ยวบริเวณชายแดน

นอกจากนี้ นายกฯ ทั้ง 2 ประเทศจะมอบนโยบาย และสำรวจจุดเชื่อมถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่กับด่านบูกิตกายูฮิตัมของมาเลเซีย และนายเศรษฐาเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันนายกฯ มาเลเซีย

ขณะที่ในช่วงเย็นวันที่ 27 พ.ย. นายกฯ มีภารกิจลงพื้นที่ต่อ เพื่อตรวจราชการและติดตามโครงการป้องกันอุทกภัย จ.สุโขทัย และร่วมพิธีเผาเทียน ชมการแสดง แสง เสียง ร่วมพิธีลอยพระประทีปพระราชทาน และชมการแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 28 พ.ย. นายกฯ เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนที่ในช่วงค่ำ นายกฯ เดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ จ.เชียงใหม่ ร่วมพิธีลอยกระทง และชมการประกวดขบวนกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทาน ที่สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่

ขณะที่วันที่ 29 พ.ย. ช่วงเช้า นายกฯ เป็นประธานการประชุมและหารือประเด็นแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และปล่อยขบวนคาราวานปฏิบัติ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ที่ อ.เมืองเชียงใหม่

ช่วงบ่ายเยี่ยมชมพื้นที่โครงการก่อสร้างสนามบินนานาชาติล้านนา ก่อนเดินทางไป อ.สันกำแพง เพื่อหารือแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) ด้วยชอฟต์พาวเวอร์ นอกจากนี้ในช่วงค่ำ นายกฯ ร่วมชมการแสดง “ต่อยอดแสงหลวง บวงสรวงมหาเจดีย์ ป๋าเวียีเปิง ประจำปี 2566” ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อ.เมืองเชียงใหม่

ต่อมาวันที่ 30 พ.ย. นายกฯ เดินทางลงพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ เยี่ยมชมโครงการเขื่อนทดน้ำผาจุก อำเภอเมือง จ.อุตรดิตถ์ ช่วงบ่ายเยี่ยมชมศูนย์จำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ และติดตามความคืบหน้าโครงการสำคัญของจังหวัด เช่น โครงการก่อสร้างสะพานเชื่อมโยงเศรษฐกิจภูมิภาค โครงการพัฒนาจุดผ่านแดนถาวรภูดู่ ณ ที่ว่าการอำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์

จากนั้นวันที่ 1 ธ.ค. นายกฯ เยี่ยมชมโรงหล่อพระบูรณะไทย ที่จ.พิษณุโลก ก่อนขึ้นเครื่องบินจาก จ.พิษณุโลก ไปยังสนามบินนานาชาติ จ.ภูเก็ต เพื่อเป็นประธานเปิดศูนย์บริการด้านการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต

ส่วนวันที่ 3 ธ.ค. นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.อุดรธานี และจ.หนองบัวลำภู โดยนายกฯ มีกำหนดการลงพื้นที่ 2 จุด ที่อ.นากลาง เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหายาเสพติด และลงพื้นที่ อ.สุวรรณคูหา

ส่วนช่วงเช้าวันที่ 4 ธ.ค. นายกฯ เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่ จ.หนองบัวลำภู จากนั้นนายกฯ พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย จะร่วมลงพื้นที่ อ.ศรีบุญเรือง เพื่อรับฟังและติดตามปัญหาความยากจน

จากนั้นวันที่ 6 ธ.ค. นายกฯ มีกำหนดการเข้าร่วมประชุมสัมมนากับพรรคเพื่อไทย ที่เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยนายกฯ จะลาราชการและพักค้างคืน ที่จ.นครราชสีมา ด้วย ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 7 ธ.ค. นายกฯ ร่วมประชุมสัมมนากับพรรคเพื่อไทยเป็นวันที่สอง ก่อนช่วงบ่ายเดินทางกลับกทม.

และช่วงเช้าวันที่ 9 ธ.ค. นายกฯ มีกำหนดการเดินทางไป จ.กาญจนบุรี เพื่อดูเส้นทางมอเตอร์เวย์ ปัญหาที่ดินทำกิน ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก และการสร้างอุโมงค์ผันน้ำเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน