“นายกฯ เศรษฐา” ตรวจอาคาร CIQ เตรียมเปิด สะพานไทย-กัมพูชา ย้ำเร่งก่อสร้างฝั่งไทย สั่งเอาผิด-ขึ้นแบล็คลิสต์ ผู้รับเหมาทิ้งงาน ทำล่าช้า มอบ สุริยะ พิจารณาไม่เก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง

25 พ.ย. 66 – ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ติดตามความคืบหน้าพื้นที่ก่อสร้างอาคาร CIQ (Customs Immigration and Quarantine) ของกรมศุลกากร อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ณ สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

เพื่อรองรับการเปิดใช้สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา (บ้านหนองเอี่ยน-สตึงบท) อย่างเป็นทางการ เพื่ออำนวยความสะดวกการขนส่งสินค้าข้ามแดน และลดความแออัดของจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก

นายเศรษฐา กล่าวว่า ก่อสร้างสะพานข้ามแดน ที่เกิดการล่าช้า ทราบว่า ผู้รับเหมารายเดิมเกิดการผิดสัญญา จึงทำให้ต้องหาผู้รับเหมารายใหม่ ซึ่งในตอนแรกให้กำหนดสัญญาไว้ว่าจะแล้วเสร็จใน 600 วัน แต่ทางการกรมศุลกากรได้ทำการต่อรองและเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายใน 400 วัน จึงสั่งให้กรมศุลกากรเร่งรัดให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพราะถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน

เนื่องจากสะพานฝั่งกัมพูชาได้จัดทำแล้วเสร็จ แต่ทางฝั่งไทยยังไม่มีความคืบหน้า จึงกำชับให้ทำการฟ้องร้องผู้รับเหมารายเก่าที่ทำผิดสัญญา และทำแบล็คบิสต์เพื่อเป็นตัวอย่าง ให้ทางผู้รับเหมารายอื่น และกำชับให้ นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม เร่งรัดการจัดสร้างสะพานและอาคารจุดแดนให้แล้วเสร็จพร้อมกันทั้งสองอย่าง เพื่อให้เกิดการใช้งานประสิทธิภาพ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้รายงานถึงปัญหาการเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง ที่มีสัญญาระหว่างประเทศเพื่อนำมาใช้ในการบำรุงรักษาสะพานผ่านแดนที่ทางกัมพูชาไม่เรียกเก็บ แต่ทางไทยจะมีการเรียกเก็บนั้น เกรงว่าจะเกิดปัญหาในอนาคต จึงจะมอบให้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ไปพิจารณาและดูรายละเอียด เพื่อไม่ให้เก็บค่าธรรมเนียมในผ่านทางเช่นเดียวกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน