“มาดามเดียร์” พร้อมชิงหัวหน้า ปชป. เชื่อสมาชิกพรรคให้โอกาสทุกคน มั่นใจ 9 ธ.ค. นี้ ได้หัวหน้าพรรคใหม่ชัวร์ ลุยขับเคลื่อนพรรค-ทำหน้าที่ฝ่ายค้านเต็มที่

25 พ.ย. 66 – ที่โรงแรม อมารี วอเตอร์เกท กรุงเทพฯ “มาดามเดียร์” น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ว่า

มีความสนใจ ซึ่งการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็เป็นกิจกรรมหลักที่สะท้อนถึงอุดมการณ์ถึงความเป็นประชาธิปไตยของพรรคประชาธิปัตย์ที่เริ่มต้นตั้งแต่ในพรรค ซึ่งตนเห็นว่า ใครก็แล้วแต่ที่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะเข้ามาทำงานฟื้นฟูพรรคประชาธิปัตย์ให้กลับมาเป็นที่ศรัทธาของประชาชนอีกครั้งหนึ่ง ก็อยากจะเชิญชวนให้พี่ๆ น้องๆ ที่สนใจเข้ามาสมัครเพื่อลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 9 ธ.ค.นี้

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า น.ส.วทันยา จะลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคด้วย น.ส.วทันยา กล่าวว่า ตอนนี้ก็มีความสนใจ ซึ่งตนคิดว่าเป็นหนึ่งในโอกาส และตนมีความตั้งใจว่า ถ้ามีโอกาสก็อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมฟื้นฟูและทำงานให้กับพรรคประชาธิปัตย์

ซึ่งการตัดสินใจในวันที่เดินเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เราก็ตัดสินใจมาด้วยศรัทธาในสิ่งที่เห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองเป็นสถาบันการเมืองที่ไม่มีเจ้าของอย่างแท้จริง คิดว่า การที่เราจะร่วมขับเคลื่อนพรรคประชาธิปัตย์ให้มีความเข้มแข็งต่อไปในอนาคต

ปฏิเสธไม่ได้ว่า พรรคการเมืองก็เป็นสถาบันทางการเมืองอีกหนึ่งส่วนที่เราจะต้องทำให้มีความเข้มแข็ง นอกจากการตื่นตัวของประชาชนเพียงอย่างเดียว บทบาทของพรรคการเมืองก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ประชาธิปไตยมีความเข้มแข็งมากขึ้น

ซึ่งจุดนี้ตนเห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคเดียวที่เปิดโอกาสให้กับสมาชิกอย่างแท้จริง ถ้าคนไหนมีความสนใจที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรคก็สามารถที่จะเข้ามาสมัครได้ เป็นเวทีที่เปิดกว้าง ตนเชื่อมั่นว่า สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์จะให้โอกาสทุกคนที่มีความสนใจในตรงจุดนี้

เมื่อถามย้ำว่า หากมีคนเสนอชื่อชิงตำแหน่งก็มีความพร้อมใช่หรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า “มีความพร้อมจริงๆ คงไม่ต้องรอถึงวันนั้น ถ้ามีความพร้อมและมีความชัดเจนอย่างไร จะนำเสนอต่อสื่อมวลชนทุกท่านอีกครั้ง”

เมื่อถามว่า เชื่อว่าวันที่ 9 จะหัวหน้าพรรคแน่นอนใช่หรือไม่ น.ส.วทันยา กล่าวว่า จากผลการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า ขณะนี้เรามีเรื่องของการเพิ่มองค์ประชุม ก็คือให้สมาชิกพรรคทั่วประเทศที่มีความสนใจอยากเข้ามาร่วมเป็นองค์ประชุม สามารถสมัครเข้ามาได้ เราก็จะมีคณะกรรมการในการจับสลากองค์ประชุมสมาชิกพรรค

ซึ่งขณะนี้ภายในพรรคเริ่มมีการประกาศจำนวนรายชื่อสมาชิกที่ได้เข้าไปเป็นองค์ประชุมเพิ่มขึ้นแล้ว ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นในการประชุม 2 ครั้งที่ผ่านมา ที่องค์ประชุมไม่ครบ เชื่อว่าปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นแล้ว และเชื่อมั่นว่าวันที่ 9 ธ.ค.นี้ พรรคจะได้ข้อยุติในเรื่องของหัวหน้าพรรค และคณะผู้บริหารชุดใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ที่จะขับเคลื่อนพรรคต่อไป

“ด้วยปัญหาขององค์ประชุม คิดว่าในวันที่ 9 ธ.ค.ปัญหานี้ก็คงจะไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว จากที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับสมาชิกและผู้ใหญ่หลายๆ ท่าน ก็เห็นตรงกันว่าเพื่อให้การทำหน้าที่ฝ่ายค้านในสภา

ซึ่งต้องยอมรับว่า ปัจจุบันพอพรรคไม่มีคณะผู้บริหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่มีหัวหน้าพรรค มันก็ทำให้เกิดสุญญากาศในการทำหน้าที่ของพรรค

โดยเฉพาะบทบาทในฐานะฝ่ายค้าน ซึ่งในปีหน้าคาดการณ์ว่า เราก็คงจะเห็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ดังนั้นทุกคนในพรรคก็ล้วนแต่มีความรู้สึกเดียวกันว่าเราควรจะมีข้อยุติเพื่อให้พรรคและสมาชิกทุกๆ คนจะได้เกิดความชัดเจนและร่วมขับเคลื่อนการทำงานในฐานะฝ่ายค้านต่อไป” น.ส.วทันยา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน