“สมศักดิ์” ดันวัวชนเป็น ซอฟต์พาวเวอร์ ยันเป็นการสร้างรายได้ให้เกษตรกร พร้อมแจงใครเห็นต่างทรมานสัตว์ ชี้เป็นวัฒนธรรมพื้นถิ่นที่มีอยู่แล้ว

วันที่ 26 พ.ย.2566 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงแนวคิดการสนับสนุนการเลี้ยงโคกีฬาให้เป็น ซอฟต์พาวเวอร์ ว่าที่ผ่านมาสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและกรมปศุสัตว์ สนับสนุนการเลี้ยงโคให้กับเกษตรกร เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้าน สอดคล้องกับนโยบายของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ที่ทำหน้าที่เป็นเซลล์แมน เจรจาการส่งออกโคให้ ซาอุดีอาระเบีย และ จีน ซึ่งถือว่าประสบผลสำเร็จ

ขณะนี้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านได้ตื่นตัว เนื่องจากที่ผ่านมาตนทำโครงการเลี้ยงวัวนำร่องที่จ.สุโขทัย ให้สมาชิก 1 พันครอบครัว ครอบครัวละ 2 ตัว ปัจจุบันได้ลูกวัวออกมาแล้ว เกือบ 1,900 ตัว ถือว่าประสบความสำเร็จและได้มีการเสนอโครงการโคเงินล้านเพื่อนำร่องต่อให้เกษตรกรเลี้ยงวัวพันธุ์ ทั้งโกเบ บราห์มัน และทาจิมะ ซึ่งเป็นโคเกรดพรีเมี่ยม เมื่อโตเต็มที่จะมีราคาสูงถึง 2 แสนบาท

ซอฟต์พาวเวอร์

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนยังมีแนวคิดการเลี้ยงโคเพื่อกีฬา เป็นการส่งเสริมการมีรายได้อีกอย่างหนึ่งให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงวัว ซึ่งปัจจุบันที่จังหวัดสุโขทัย ได้มีสนามชนโคที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งตรงนี้เป็นการส่งเสริมเกษตรกรมีรายได้ ทั้งผู้ที่เลี้ยงวัว ร้านอาหารต่างๆ รวมทั้งกิจกรรมที่เป็น ซอฟต์พาวเวอร์ เพราะคนที่เลี้ยงโคมีเป็นล้านครอบครัว รัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุน

“โดยนายกรัฐมนตรีและผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้ส่งเสริมให้ราคาเนื้อโคในประเทศไทยสูงขึ้น โดยการหาตลาดเพิ่ม อีกทั้งขณะนี้การส่งเสริมให้เป็นวัวกีฬา และทำให้เป็นแพคเกจเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้ อีกทั้งขณะนี้ได้มีการขออนุญาตกีฬาชนวันให้ถูกกฎหมายแล้ว ถ้าจะมีการพนันแทรกซึมอยู่บ้างเราจึงได้สร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชนและเยาวชน ตรงนี้เราได้ทำก่อน ทั้งรูปแบบการทำกฎหมาย และถ้าภูมิคุ้มกันเราดีแล้วทุกอย่างสามารถดำเนินการได้

ซอฟต์พาวเวอร์ วัวชน

หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่ากีฬาชนวันเป็นการทรมานสัตว์ หรือส่งเสริมให้เล่นการพนัน ตรงนี้ผมสามารถอธิบายได้ ถ้าใครสงสัยให้มาถามผมเพราะจะต้องมีคนต่อต้านอย่างแน่นอน ไม่เป็นไรยอมรับว่าผู้เข้าใจยังมีน้อย วันนี้เป็นแนวคิดของผมที่จะสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร เพราะเมื่อก่อนแค่สนับสนุนการเลี้ยงวัวคนก็มองว่าเป็นคนใจบาป

แต่ถ้าวันนี้เราทำการเกษตรอย่างเดียว เหนื่อยเหมือนเดิมรายได้ต่ำ อย่างไรก็ตามวันนี้ผมคิดเพียงว่าทำอย่างไรให้คนมีรายได้และถูกกฎหมาย ไม่ใช่เป็นเรื่องการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เพียงแต่เรานำสัตว์มาเป็นการแข่งขันกีฬา เป็นวัฒนธรรมพื้นถิ่นซึ่งมีอยู่แล้ว” นายสมศักดิ์ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน