เศรษฐา พบ อันวาร์ นายกฯ มาเลเซีย ขอบคุณมีส่วนร่วมช่วยประสานปล่อยตัวประกันในอิสราเอล พร้อมคุยความร่วมมือการค้า-แก้ปัญหาชายแดน

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.66 ที่ห้องประชุมขุนอารีย์ราชการันต์ ชั้น 2 อาคารสำนักงานด่านศุลกากรสะเดา (แห่งใหม่) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เดินทางถึงจ.สงขลา และพบ นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เพื่อหารือทวิภาคีกลุ่มเล็ก

โดยนายเศรษฐา เผยก่อนเดินทางไปพบกับนายอันวาร์ว่า หนึ่งในเรื่องที่จะพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย คือการขอบคุณที่มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือตัวประกันให้ได้รับการปล่อยตัว ซึ่งกำลังจะคบกำหนดเงื่อนไข 24 ชั่วโมงที่ขอให้หยุดยิง จึงจะขอให้นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตัวประกันได้รับการปล่อยตัวทั้งหมด

นายเศรษฐา กล่าวว่า ขณะเดียวกันจะพูดคุยถึงความร่วมมือการค้าชายแดน โดยจะติดตามความคืบหน้าเรื่องที่เคยพูดคุยกันไปแล้ว เมื่อครั้งพบปะกันเมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมา รวมทั้งปัญหาชายแดนภาคใต้ ซึ่งมาเลเซียเคยมีข้อเสนอมาแล้วครั้งนี้ก็จะพูดคุยในรายละเอียด และการตรวจคนเข้าเมือง ส่วนการเปิดด่านถาวรสะเดาได้เมื่อไหร่นั้น ขอพูดคุยในละเอียดในวันนี้ก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าในส่วนของคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ซึ่งหมดวาระพร้อมกับรัฐบาลชุดที่แล้ว จะมีการตั้งคณะใหม่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะต้องพูดคุยกัน กับทางมาเลเซีย ส่วนฝั่งไทยจะใช้ตัวแทนจากฝ่ายทหารหรือพลเรือนมาเป็นพูดคุยนั้น จะต้องให้หน่วยงานไปพูดคุยกันก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน