เศรษฐา เผยหลังหารือ นายกฯ มาเลเซีย เตรียมผลักดันให้ตัวเลขการค้าระหว่าง 2 ประเทศสูงขึ้น เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย ภายในปี 2025

เมื่อเวลา 15.10 น. วันที่ 27 พ.ย. 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ทวีตข้อความบน x หรือทวิตเตอร์ ในการพบกับนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในวันเดียวกันนี้ ว่า

“ในการเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการครั้งที่ผ่านมา ผม และท่านนายกฯ อันวาร์ อิบราฮิม ของมาเลเซียเห็นตรงกันว่าทั้ง 2 ประเทศมีศักยภาพในการค้าขายระหว่างกันมากกว่าที่เป็นอยู่ ผมจึงตั้งใจผลักดันให้ตัวเลขการค้าระหว่างกันสูงขึ้น เป็นไปตามเป้าหมาย ในปี 2025 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มูลค่าการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย” นายเศรษฐา ระบุ

นายเศรษฐา ระบุต่อว่า โดยรัฐบาลได้ Launch โครงการ One Stop Service CIQ ที่ด่านสะเดา จ.สงขลา เป็นจุดแรก พร้อมขอให้ฝ่ายมาเลเซียเร่งรัดโครงการความเชื่อมโยงบริเวณชายแดนให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อส่งเสริมการค้าและการท่องเที่ยวบริเวณชายแดน โดยกำหนดกรอบเวลา คือ

1.ถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่ จังหวัดสงขลา – ด่านบูกิตกายฮิตัม รัฐเคดาห์ ให้เสร็จในปี 2568 หากสร้างเสร็จ จะผันรถสินค้าจากมาเลเซียจากด่านเก่าไปยังด่านสะเดาใหม่ได้ทันที จะลดการจราจรที่แออัดบริเวณหน้าด่านลงได้ 2.สะพานสุไหง โก-ลก จังหวัดนราธิวาส – รันเตาปันยัง แห่งที่ 2 รัฐกลันตัน ให้เสร็จในปี 2569

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน