ดีเอสไอค้น ‘แม็คโคร’ หาหลักฐาน หลังพบบริษัทนำเข้าหมูเถื่อนขายให้ ด้านผู้บริหารโร่ชี้แจง

วันที่ 27 พ.ย.66 ที่สำนักงานใหญ่ แม็คโคร ถนนพัฒนาการ แขวงพัฒนาการ เขตสวนหลวง กทม. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วย พ.ต.ต.ณฐพล ดิษฐธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม และคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (คดีหมูเถื่อน) นำหมายค้นจากศาลเข้าตรวจค้นพยานหลักฐานหลังพบมีเอกสารเกี่ยวข้องกับกลุ่มนายทุน บริษัท เว้ลท์ซี่ แอนด์ เฮ็ลธ์ซี ฟูดส์ จำกัด WEALTY & HEALTHY FOODS CO.,LTD. และบริษัท เดอะ กู๊ด ช็อป จำกัด THE GOOD SHOP CO.,LTD ซึ่งเป็นบริษัทนำเข้าเนื้อหมูเถื่อน โดยมี นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร (แม็คโคร) เป็นผู้แทนต้อนรับและให้ความร่วมมือในการตรวจค้น

นางศิริพร กล่าวว่า แม็คโครมีความยินดีให้ความร่วมมือกับดีเอสไอ และไม่ใช่ครั้งแรกเพราะเมื่อวันที่ 15 พ.ย. และ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา มีหน่วยงานภาครัฐเข้าตรวจสอบเอกสาร กระบวนการนำเข้าและคลังสินค้า ทั้งที่มหาชัย จ.สมุทรสาคร และ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา แต่ไม่พบความผิดปกติ โดยวันนี้ดีเอสไอ ได้ขอเรียกตรวจสอบเอกสารประเด็นรับซื้อสินค้าจากบริษัทจากผู้ค้าบางราย

นางศิริพร กล่าวอีกว่า ขอยืนยันเนื้อหมูรับซื้อจากแหล่งผลิตในประเทศไทย 100% มีใบรับรองจากกรมปศุสัตว์ทุกล็อต และไม่สนับสนุนการนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย ส่วนเครื่องในหมู (ตับหมู) ยอมรับติดต่อซื้อจากบริษัทผู้ค้าที่ปรากฏเป็นข่าวจริง แต่มีเอกสารครบถ้วนจากกรมปศุสัตว์ เป็นการสั่งซื้อนำเข้าจากต่างประเทศ เพราะสามารถนำเข้าได้บางช่วงหรือความต้องการเกินกว่าการผลิตในประเทศและรัฐบาลอนุญาต ซึ่งในปัจจุบันแม็คโครรับซื้อเครื่องในหมูจากภายในประเทศถึง 99% ทั้งนี้ แม็คโครถือว่าเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบเช่นกันและพร้อมสนับสนุนเกษตรกรภายในประเทศเป็นหลัก

นางศิริพร กล่าวต่อว่า บริษัทผู้ค้าดังกล่าวกับแม็คโครรับซื้อสินค้ากันมาหลายปี ประเภทแช่แข็ง เช่น ปลา อาหารทะเล ซึ่งมีเอกสารถูกต้องและเป็น 1 ใน 2,000 กว่ารายบริษัทคู่ค้า แต่การยกเลิกสั่งซื้อจากบริษัทดังกล่าว ทั้งเนื้อหมู เมื่อช่วงกลางปี 65 ตรวจสอบพบว่ามีการเจือปนสารเร่งเนื้อแดงเกินปริมาณ ส่วนตับหมู ประมาณต้นปี 66 เพราะตรวจสอบแล้วไม่ได้คุณภาพ เคยตักเตือนชี้แจงแล้วแต่ก็ไม่ปรับปรุงแก้ไขจึงหยุดรับซื้อทันที

”อย่างไรก็ตาม แม็คโครยืนยันว่าได้เอกสารจากบริษัทคู่ค้าถูกต้องตามกฎหมาย แต่อยากให้ดีเอสไอตรวจสอบใบเอกสารต่างๆ ที่พบความเชื่อมโยงถึงแหล่งผลิตในประเทศว่าถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่“

ด้าน พ.ต.ต.สุริยา ระบุต่อว่า ดีเอสไอ ขยายผลจากการเข้าค้น 2 บริษัทผู้ต้องหาดังกล่าว พบพยานหลักฐานการจำหน่ายสินค้าให้กับบริษัทแม็คโครและห้องเย็น จ.สมุทรสาคร โดยพบเอกสารที่ผู้ต้องหาใช้ยื่นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการแจ้งสำแดงอันเป็นเท็จ ดีเอสไอต้องพิสูจน์ให้ได้ว่ารายการสินค้าต่างๆ ของผู้ต้องหานำส่งไปที่ไหนบ้าง ซึ่งมีหลักฐานบางส่วนระบุว่ามีการส่งสินค้ามายังแม็คโคร จึงเป็นที่มาขอหมายศาลเข้าตรวจสอบเอกสาร เบื้องต้นยังไม่ชี้ชัดว่าการรับซื้อของแม็คโครมีความผิดพลาดหรือถูกต้องอย่างไร แต่เอกสารการซื้อขายมีมาต่อเนื่องตามรูปแบบทุกขั้นตอน

พ.ต.ต.สุริยา เผยต่อว่า จากนี้ ดีเอสไอ จะรวบรวมเอกสารพยานหลักฐานหาความชัดเจนภายใน 1 เดือน และทางเเม็คโครก็ยินดีให้ไปสำรวจที่ห้องเก็บคลังสินค้า 2 แห่งดังกล่าวเพื่อให้ข้อเท็จจริงปรากฎ นอกจากนี้ ภายหลังการตรวจสอบเอกสารการซื้อขายที่ผ่านมาก่อนมีการหยุดการสั่งซื้อนั้น พบมูลค่าที่ทางแม็คโครเป็นคู่ค้ากับบริษัทผู้ต้องหา โดยสั่งเนื้อหมูแช่แข็ง และตับหมูแช่เเข็ง รวมมูลค่ากว่ส 390 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน