“หมอมิ้ง” ชี้ ครม.เห็นชอบ ก.พ. ปรับฐานเงินเดือนข้าราชการบรรจุใหม่ ให้ทันสมัย เหมาะสม เท่าเทียมกันอย่างมีแผนการ ส่วนปรับขึ้นเท่าไหร่รอ ก.พ. ชี้แจง

28 พ.ย. 66 – ที่ทำเนียบรัฐบาล “หมอมิ้ง” นพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการตามที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เสนอปรับฐานเงินเดือนข้าราชการบรรจุใหม่

เพื่อให้แข่งขันกับภาคเอกชน ปรับให้ทันสมัยขึ้น หลักใหญ่ๆ คือดูแลข้าราชการที่เข้าใหม่ โดยต้องปรับชดเชยจากกลุ่มอื่นๆ ให้เท่าเทียมกันอย่างมีแผนการ เพราะขณะนี้ยังมีช่องว่างอยู่ระหว่างภาคเอกชนกับข้าราชการ

นพ.พรหมมินทร์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือการปรับที่ต้องสอดคล้องกับตำแหน่ง ไม่ให้มากไปหรือน้อยไป ให้เป็นรัฐบาลที่ทันสมัย โดยจะต้องยึดโยงกับตำแหน่งที่ตั้งไว้เพื่อปรับให้เหมาะสม ตามแผนการที่ได้ยืนยันว่า ทุกอย่างทำตามแผนการที่ได้หารือมาก่อนหน้านี้แล้ว

ส่วนขั้นต่ำในการปรับขึ้นเท่าไหร่นั้น มีขั้นตอนและมีแผนดำเนินการ 2-3 ปี ส่วนเพิ่มขึ้นจาก 15,000 บาทเท่าไหร่นั้น ขอให้ ก.พ.ชี้แจงดีกว่า เพราะวันนี้เห็นชอบในหลักการและให้กรอบเวลาในการจัดทำตามแผน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน