เศรษฐา รับแบกความหวัง 68 ล้านคน ปัญหาเต็มไปหมด เครียดเป็นธรรมดา มุ่งมั่นออกกำลังกายประจำ ยันไม่สร้างภาพ ไปหนองบัวลำภู มุ่งมั่นแก้ไขเต็มที่

วันที่ 3 ธ.ค.2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลังกล่าวหลังไปทดลองเครื่องคัดกรองสภาวะสุขภาพจิต แล้วพบว่าเครียดสูงว่า ตนรู้สึกตกใจเหมือนกัน ที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ให้วัดเครื่องความเครียด แต่เมื่อได้เล่นฟุตบอลในสิ่งที่ชอบ ก็ดีใจและสบายใจขึ้น แต่ตำแหน่งอย่างนี้แบกความหวังของพี่น้องประชาชน 68 ล้านคนไว้ ปัญหาเต็มไปหมดก็ต้องเป็นธรรมดา

ถ้าไม่เครียดก็ไม่ใช่คนที่แคร์ ต้องแคร์ครับเรื่องสำคัญพวกนี้ แต่ไม่เป็นไรแบกได้ แต่ก็พยายามออกกำลังกายประจำ เมื่อมีโอกาสก็วิ่งบ้างอะไรบ้าง แต่ก็น้อยลงตั้งแต่รับตำแหน่งมา แต่ก็ยังดีใจวันนี้แม้เป็นวันอาทิตย์ก็ต้องมาและวันที่ 4 ธันวาคม จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งได้สัญญากับนายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ไว้ว่าจะเป็นจังหวัดแรก ที่เราจะมาประชุม ครม. นอกสถานที่จังหวัดแรก

เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีรายได้ต่ำที่สุดก็อยากจะมาเห็นปัญหาด้วยตัวของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ สุขภาพ ยาเสพติด และเชื่อว่าคงจะได้รับข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้น

ตนยืนยันว่าไม่ได้มาสร้างภาพ หรืออะไรแต่อยากจะมาเห็นจริงๆ เพราะทุกวันที่เราอยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งมีรายได้ต่อหัวสูงที่สุด เมื่อมาที่หนองบัวลำภูซึ่งมีรายได้ต่ำสุด เห็นแล้วก็อยากให้เป็นแรงบันดาลใจทำงานหนักขึ้น เพราะเราอยู่กันหลายๆจังหวัด สบายกว่าเขาเยอะ

ขอขอบคุณสส.ในพื้นที่ทั้ง 3 คน ที่ดูแลพี่น้องในพื้นที่อย่างดี โดยมี เอกชนหลายรายมาช่วยสนับสนุน ทางกองทัพเองก็มาทำอาหารให้ด้วย ขณะที่อาสาสมัครก็แข็งแรง ดูแลปัญหาด้านยาเสพติดให้

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯบอกว่าแบกปัญหาหนักมาก ตอนนี้มีเรื่องอะไรที่หนักที่สุด นายกฯกล่าวว่า ไม่ได้มีปัญหาอะไรหนักที่สุดแต่เป็นทุกๆเรื่อง ยาเสพติดก็หนัก ผู้สื่อข่าวที่ลงพื้นที่กับตนมา เรื่องยาเสพติดเป็นเรื่องใหญ่ และหนี้นอกระบบเป็นเรื่องใหญ่ และเรื่องรายได้ต่อบุคคลก็เป็นเรื่องใหญ่ pm2.5 ก็เรื่องใหญ่เพราะเข้าสู่ไฮซีซั่นแล้ว เรื่องเศรษฐกิจก็เรื่องใหญ่รวมถึงปัญหาราคาพืชผลเป็นปัญหาใหญ่ทั้งนั้น ไม่มีเรื่องอะไรใหญ่กว่าอะไร

เมื่อถามว่า ก่อนที่จะมาเป็นนายกฯถ้าเทียบกับหลังมาเป็นนายกฯรู้สึกตกใจหรือไม่ เมื่อเห็นว่าปัญหาประเทศเยอะขนาดนี้ นายเศรษฐา กล่าวว่า บางเรื่องก็ไปในทิศทางที่แปลกใจและเศร้าใจ เพราะมีเยอะขึ้นกว่าเดิม และปัญหายาเสพติดก็ทราบดีอยู่แล้วเป็นเรื่องใหญ่ และปัญหาหนี้นอกระบบนึกว่าจะมีเยอะ แต่ไม่นึกว่าจะเยอะขนาดนี้

ส่วนประเด็นเรื่องการเปิดให้ลงทะเบียนหนี้นอกระบบวันแรกพบว่ามีคนเข้าลงทะเบียนจำนวนมาก นายกฯ กล่าวว่า ตนคิดว่ายังต้องไปอีกไกล ไปได้อีกเยอะเพราะมีอีกเยอะมาก และพี่น้องประชาชนในหลายพื้นที่ยังไม่ทราบถึงวิธีการลงทะเบียน

เมื่อคิกออฟอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ ซึ่งจะมีการเรียนเชิญนายอำเภอกับผู้กำกับ เข้ามาประชุมที่อิมแพ็คเมืองทองธานี คงจะทราบนโยบายและไปลงพื้นที่แล้วเอาจำนวนคนที่เป็นหนี้นอกระบบขึ้นมาดูอีกเยอะ

ผู้สื่อข่าวถามว่าในขณะที่รัฐบาลเปิดให้ลงทะเบียนผู้ที่เป็นหนี้นอกระบบ แต่ผู้ที่เป็นเจ้าหนี้ก็อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเพราะลูกหนี้บางคนก็ชิ่งหนี นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องเอาตัวเลขมาดูกันเพราะมีหลักฐานอยู่แล้ว ต้องว่ากันตามกฎหมาย

สำคัญที่สุดคืออัตราดอกเบี้ยตรงนี้เราต้องดูให้ดี ต้องเป็นอัตราสูงสุดตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ถ้าเกินแสดงว่าผิดกฎหมาย ตรงนี้ต้องดูรายละเอียดของทั้งสองฝ่าย เราอยากให้ปัญหานี้หมดไปจริงๆ ไม่ใช่แค่ทำเพื่อแค่สร้างภาพอย่างเดียว ปัญหาต้องหมดไป ไม่ใช่เดี๋ยวก็กลับมาใหม่

เมื่อถามว่าใน 3 เดือนนี้ ตั้งเป้าจะพบหนี้นอกระบบเท่าไหร่ นายเศรษฐากล่าวว่า ยังไม่เห็นตัวเลข ต้องขอดูตัวเลขทั้งหมดก่อน ตอนนี้เพิ่งเริ่มได้ 2-3 วัน ยังไม่คิกออฟเลย

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องมีประเมินเคพีไอ วัดผลแต่ละจังหวัดหรือไม่เพื่อให้การแก้ปัญหาเป็นรูปธรรม นายเศรษฐากล่าว เดี๋ยวคงมีการพูดคุยกันต่อไปเพราะต้อง เกียรติหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเขาเองก็ยังไม่ทราบขนาดของปัญหาว่าใหญ่แค่ไหน

ส่วนการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรหนองบัวลำภู มีเรื่องอะไรที่ต้องผลักดันเป็นพิเศษหรือไม่นั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า คิดว่าทุกเรื่อง การสัญจรการคมนาคม ชีวิตความเป็นอยู่ เรื่องยาเสพติดซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ สาธารณสุขก็เรื่องใหญ่ จริงๆแล้วเป็นสิทธิพื้นฐานที่ต้องได้รับในหลายๆโรคที่เข้ารักษา

วันนี้ตนก็แปลกใจว่าซึ่งพบว่าพยาธิใน ตับถุงน้ำดี ประชาชนในเขตนี้บริโภคอาหารกึ่งดิบกึ่งสุกเยอะ จึงตกใจในจำนวนคนที่เป็นโรคนี้ ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขก็ได้มีแพทย์เคลื่อนที่ เพื่อที่จะสามารถรักษาโรคนี้ได้ และ 30 บาทก็ช่วยได้เยอะ และนโยบายดังกล่าวจะทำให้ดีขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน