จุลพันธ์ เผยส่งกฤษฎีกาตีความ ข้อกฎหมายแจก 1 หมื่น ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ สัปดาห์นี้ แจงยังไม่ยกร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้าน ยันประชาชนได้ใช้ พ.ค.67

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 ธ.ค.2566 ที่โรงแรมณัฐพงษ์ แกรนด์ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ให้สัมภาษณ์หลังการประชุม ครม.สัญจร ถึงความคืบหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตว่า ในสัปดาห์นี้ จะส่งหนังสือเป็นคำถามถึงความชอบด้วยกฎหมายเกี่ยวกับโครงการ ไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ไม่ได้ส่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน 500,000 ล้านบาท ที่จะใช้ในโครงการแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวถามว่า คำถามที่จะส่งไปตั้งประเด็นไว้อย่างไรบ้าง นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าคำถามที่จะถามคณะกรรมการกฤษฎีกา ต้องถามในรูปแบบข้อกฎหมาย สิ่งที่เราเขียนต้องสอดคล้องกับหลักเกณฑ์วิธีการ และเติมรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เช่น ตัวเลขที่สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติแถลง ที่เราทำช้าเพราะรอตัวเลขตรงนี้ เพื่อให้ครบองค์ประกอบ จะได้ส่งความเห็นไปได้อย่างครบถ้วน

เมื่อถามว่าหากคณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นชอบ ขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร นายจุลพันธ์ กล่าวว่า จะกลับมายกร่าง ซึ่งใช้เวลาไม่นาน เพราะโดยหลักการแล้ว การยกร่างพ.ร.บ.กู้เงิน จะมีไม่กี่มาตรา จากนั้นจะนำเข้าที่ประชุมครม. หากเห็นชอบก็จะให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจทานอีกครั้ง ซึ่งคงใช้เวลาไม่นาน และจะนำร่างเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร ในสมัยประชุมหน้า

“ยืนยันว่าประชาชนจะได้ใช้โครงการดังกล่าวในเดือน พ.ค. 2567 ตามที่วางกรอบเวลาไว้” นายจุลพันธ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน