ครม. เตรียมเติมเสน่ห์ให้หนองบัวลำภู สร้างเครื่องโหนสลิงที่‘ภูแอ่น’ ให้นักท่องเที่ยวสัมผัสความรู้สีกแบบ ทาร์ซาน พร้อมเพิ่มศูนย์ออกแบบยกระดับ ‘ผ้าขิดสลับหมี่’

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2566 ที่โรงแรมณัฐพงษ์ แกรนด์ หนองบัวลำภู นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมครม.สัญจรว่า จ.หนองบัวลำภู มีรายได้จีดีพีต่อหัว 63,000 กว่าบาท การท่องเที่ยวอยู่อันดับ 77 รายได้ปีละ 274 ล้านบาท เป็นจังหวัดซึ่งมีภัยแล้งหนักมาก พื้นที่ชลประทานทั้งจังหวัด 2.5 ล้านกว่าไร่ เป็นพื้นที่การเกษตร 1.9 ล้านกว่าไร่อยู่ในเขตชลประทานเพียง 1.1 แสนกว่าไร่ ถือว่าน้อย เมื่อเทียบกับจังหวัดอื่นๆ รวมทั้งปัญหายาเสพติดมีจำนวนมาก

นายกฯ และครม. จึงต้องการลดช่องว่าง ลดความเหลื่อมล้ำให้ได้ นี่คือเป้าหมายที่เลือกมาประชุม ครม.สัญจร ที่จ.หนองบัวลำภู เป็นจังหวัดแรก ซึ่งการประชุมครม.ครั้งนี้ จากรายได้จีดีพีต่อหัวที่ต่ำที่สุด เน้นเรื่องเศรษฐกิจ ผ่านการท่องเที่ยวและการเกษตรเป็นหลัก รวมทั้งด้านความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตโดยเฉพาะปัญหายาเสพติด

ด้านเศรษฐกิจสิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่ๆ เริ่มจากการท่องเที่ยว ชาวหนองบัวลำภู จะเห็นที่เรียกว่า “ภูแอ่น” ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูเก้า เชื่อมต่อภูพานคำ ปัจจุบันมีสกายวอล์กอยู่แล้ว โดยรัฐบาลจะเติมเสน่ห์ให้ จะใส่เครื่องโหนสลิง ที่เรียกว่า ซิบไลน์ เพราะปกติที่ภูแอ่น จะเข้าไปที่สกายวอล์ก ต้องจอดรถและนั่งรถสองแถวเข้าไปประมาณกิโลเมตรกว่า เมื่อเราใส่เครื่องเล่นโหนสลิง เวลาออกก็โหนออกมาได้เลยระยะทาง 1.1 พันเมตร จะเป็นแม่เหล็กดึงดูดคนให้อยากมาเที่ยว ให้ลองดูว่าความรู้สึกแบบทาร์ซานจะเป็นอย่างไร

นายชัย กล่าวต่อว่า หนองบัวลำภู มีความโดดเด่นเรื่องผ้าทอพื้นเมือง โดยเฉพาะ ผ้าขิดสลับหมี่ ซึ่งเป็นผ้าฝ้าย แซมด้วยไหม ทอเป็นลายบัวลุ่มภู เป็นลายยอดนิยมและโดดเด่นของหนองบัวลำภู โดยรัฐบาลจะส่งเสริมให้เกิดศูนย์ออกแบบ เรียนรู้ พัฒนา ต่อยอดการทอผ้าดังกล่าว โดยสร้างเพิ่มขึ้นมาอีก 4 ศูนย์ เดิมมีอยู่ 3 ศูนย์ รวมเป็น 7 ศูนย์

ศูนย์ดังกล่าว มีบทบาทขับเคลื่อนให้เกิดการยกระดับฝีมือการทอผ้าพื้นเมือง และจะทำให้หนองบัวลำภูมีความโดดเด่น ทำให้คนอยากจะมาหนองบัวลำพู เพื่อมาซื้อผ้าทอที่เป็นเอกลักษณ์ประจำหนองบัวลำภู

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน