นายกฯ ควง ‘อุ๊งอิ๊ง-ธรรมนัส’ ชมเกษตรผสมผสาน-เที่ยวตลาดชุมชน ยันรัฐบาลพร้อมหนุนสินค้าเกษตร-ผ้าไทย ยกระดับรายได้ประชาชน ชาวบ้านร้อง ยังรอเงินดิจิทัล 10,000 บาท

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 4 ธ.ค.2566 ที่อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู หลังเสร็จสิ้นการประชุมครม.สัญจร นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ลงพื้นที่ชมการทำเกษตรผสมผสานแบบพื้นบ้าน ซึ่งเป็นที่ดินส.ป.ก.ของนางหนูปาน พรมโคตร แปลง ส.ป.ก. เลขที่ 1 กลุ่ม 839 เนื้อที่ 10-0-00 ไร่ วันที่ออกหนังสืออนุญาต 2 มิ.ย. 2551 ที่ดินตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 14 ต.ยางหล่อ อ.ศรีบุญเรือง

โดยมีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรฯ นายอนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายเกรียง กันตินันท์ รมช.มหาดไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ร่วมลงพื้นที่ โดยทันทีที่น.ส.แพทองธาร มาปรากฏตัวร่วมคณะด้วยนั้น ได้รับเสียงปรบมือต้อนรับจากชาวบ้านด้วยความดีใจ ขณะที่นายกฯ ได้นำผ้ามัดหมี่สีชมพู ที่ซื้อจากกลุ่มแม่บ้านโนนสัง ในราคา 6,000บาท มามอบให้กับน.ส.แพทองธาร เป็นของฝาก

นายกฯ ควง ‘อุ๊งอิ๊ง-ธรรมนัส’ ชมเกษตรผสมผสาน

นายกฯ ควง ‘อุ๊งอิ๊ง-ธรรมนัส’ ชมเกษตรผสมผสาน

 

นายกฯ และคณะรับฟังการทำงานเกษตรผสมผสาน ซึ่งเจ้าของที่ดิน ขอให้ช่วยพัฒนาเรื่องของระบบน้ำให้กับเกษตรกร ขอให้ช่วยนำเทคโนโลยีสำหรับระบบกระจายน้ำรดแปลงผักให้ทั่วถึงแทนการใช้วิธีรดน้ำด้วยมือแบบเดิม ขณะที่ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ให้ใช้เงินกองทุนส.ป.ก. เข้ามาช่วยเหลือ

จากนั้นนายกฯ น.ส.แพทองธาร และคณะ เดินตรวจเยี่ยมแปลงเกษตรผสมผสาน ก่อนขึ้นรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง เดินทางไปวัดสว่างชัยศรี หมู่ที่ 3 ต.ยางหล่อ อ.ศรีบุญเรือง ชมตลาดชุมชน ยลวิถีชาวบ้าน ตลาดวัดบ้านฉัน โดยระหว่างนั่งรถได้ทักทายประชาชน ที่ออกมาโบกมือทักทาย ขอถ่ายรูปและมอบดอกไม้เป็นกำลังใจ

นายกฯ ควง ‘อุ๊งอิ๊ง-ธรรมนัส’ ชมเกษตรผสมผสาน

นายกฯ ควง ‘อุ๊งอิ๊ง-ธรรมนัส’ ชมเกษตรผสมผสาน

เมื่อมาถึง นายกฯ แวะซื้อสินค้าไข่ไก่ และชิมกล้วยหอม พร้อมระบุว่า ตั้งแต่รมว.เกษตรฯ ไปเปิดตลาดที่ประเทศญี่ปุ่น ทำให้การขายกล้วยหอมดีขึ้น ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ จากนั้น นายกฯเดินเยี่ยมชมบูธต่างๆของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่นำมาจัดแสดง พร้อมรับฟังแนวทางการขับเคลื่อนเพื่อลดการใช้สารเคมีในพื้นที่แนวทางการแก้จนภาคการเกษตร การขับเคลื่อนเกษตรแปลงใหญ่ ชมการจักสานจากคล้าของผู้สูงอายุ

นายกฯยังรับฟังแนวทางการยกระดับและผลักดันผ้าขิดสลับหมี่ ลายบัวลุ่มภู ผ้าฝ้ายแกมไหมทอมือลายอัตลักษณ์ประจำจังหวัด เป็น ซอฟต์พาวเวอร์ ตามนโยบายรัฐบาล และมอบหนังสือให้เข้าทำประโยชน์ในเขตที่ดินส.ป.ก. 4-01 ให้กับประชาชนจำนวน 100 ราย เพื่อเป็นที่ทำกิน และมอบเมล็ดพันธุ์ข้าวขาว

ต่อมาเวลา 15.10 น. นายกฯ กล่าวกับประชาชนที่มารอต้อนรับว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับเกษตรกร มุ่งมั่นผลักดันให้ประเทศไทยเป็นประเทศชั้นนำเรื่องเกษตรและเกษตรแปรรูป ทำผลผลิตให้เป็นมาตรฐานสากล โดยดำเนินการตลาดนำนวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้เพื่อเพิ่มงานเพิ่มอาชีพ และยังสนับสนุนสินค้าชุมชนรวมถึงยกระดับผ้าไทยรัฐบาล

นายกฯ ควง ‘อุ๊งอิ๊ง-ธรรมนัส’ ชมเกษตรผสมผสาน

นายกฯ ควง ‘อุ๊งอิ๊ง-ธรรมนัส’ ชมเกษตรผสมผสาน

พร้อมช่วยส่งเสริมและผลักดันผ้าไทยให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ ที่มีคนรู้จักไปทั่วโลก และสนับสนุนรูปแบบผลิตภัณฑ์สินค้าให้ทันสมัย รักษาง่าย ต่อยอดผลิตภัณฑ์สินค้าและส่งเสริมการทำเกษตรแปลงใหญ่ รัฐบาลจะหาตลาดให้สินค้าเกษตรในราคาที่เหมาะสมและมีศักยภาพทั้งในและต่างประเทศรองรับเพื่อเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบไปสู่อุตสาหกรรมแปรรูป ขอชื่นชมประชาชนและเกษตรกรที่สามารถยกระดับความสามารถทำการเกษตรทั้งเกษตรแปลงใหญ่แล้วก็ใส่แต่รูปการส่งเสริมผ้าไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศระหว่างที่ นายกฯและน.ส.แพทองธาร ลงพื้นที่เป็นไปอย่างคึกคัก ชาวบ้านให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นพร้อมขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกและให้กำลังใจรัฐบาลในการทำงาน

ขณะที่ประชาชนบางส่วน มาถือป้ายข้อความถึงนายกฯ อาทิ พวกเราต้องการพร้อมใช้เงินดิจิทัล 10,000 แล้ว, ท่านนายกฯ ช่วยประชาชนให้เข้าถึงแหล่งเงินกู้ในระบบด้วย, วอนท่านนายกฯชาวหนองบัวลำภูต้องการเงินดิจิทัล 10,000 บาทอย่างเร่งด่วน, วอนท่านนายกฯช่วยชาวบ้านให้หลุดพ้นจากหนี้นอกระบบด้วย ,นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ช่วยด้วยที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน

ทั้งนี้ หลังจบกิจกรรม นายกฯพร้อมคณะเดินทางกลับทันที โดยไม่มีสัมภาษณ์แต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน