ไทกร รับเป็นบุคคลในคลิปเสียง ดีล จนท.กรมศุลกากร ปัดยัดเงิน 10 ล้าน เคลียร์หมูเถื่อน ชี้ ของในตู้ ถูกกฎหมาย ติดปัญหาขนย้าย

วันที่ 4 ธ.ค.2566 จากกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีคลิปหลุดระหว่างเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร พูดคุยกับผู้ชายคนหนึ่ง ให้ไปเคลียร์หมูเถื่อน หากทำได้จะจ่าย 10 กิโลกรัม ซึ่งหมายถึงเงิน 10 ล้านบาท พร้อมระบุว่า “เอาตามความเป็นจริงไหมล่ะ รู้แล้วว่าเสียงใคร ตัวย่อ ท.เป็นนักแฉ และนักช่วยเหลือสังคม ประมาณนั้น กำลังตรวจสอบอยู่” กระทั่งมีการเปิดเผยข้อมูลว่า อักษรย่อ ท. นั้น คือนายไทกร พลสุวรรณ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดัง

อ่านข่าวที่นี่ : เอาแล้ว! ธรรมนัส ปูดเอง นักแฉอักษร ท. เอี่ยวคลิปเจรจาเคลียร์หมูเถื่อนแลก10ล้าน

ล่าสุด นายไทกร ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ตอนนี้มีการเบี่ยงประเด็นเรื่องหมูเถื่อน หลังจากมีคลิปเสียงเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร พูดคุยเจรจากับคนหนึ่ง ให้ปล่อยตู้คอนเทนเนอร์หมูเถื่อน แลกกับเงิน 10 ล้านบาท แต่ข้อเท็จจริงคือ ตนพูดคุยกับที่ปรึกษาคนหนึ่งของรมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อจะนำเข้าตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 38 ตู้ ซึ่งข้างในบรรจุเนื้อหมูที่สำแดงถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อจะส่งออกต่อไปยังประเทศลาว ทุกขั้นตอนมีเอกสารถูกต้องชัดเจน

นายไทกร กล่าวว่า แต่สิ่งที่ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนย้ายตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 38 ตู้ได้นั้น เนื่องจากกรมปศุสัตว์ไม่ยอมออกใบอนุญาตเคลื่อนย้ายซากสัตว์ให้ ทำให้บริษัทเจ้าของตู้คอนเทนเนอร์บรรจุเนื้อหมูได้รับผลกระทบ และมีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากกรมปศุสัตว์ เป็นเงินถึง 243 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ คดีอยู่ยังในการพิจารณาของศาล

นายไทกร กล่าวอีกว่า ส่วนที่สื่อนำเสนอข่าวว่า มีการนำเงิน 10 ล้านบาท มาเคลียร์เรื่องการนำเข้าหมูเถื่อนนั้น ไม่เป็นความจริง ตู้คอนเทนเนอร์ที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ไม่ใช่หมูเถื่อน ซึ่งบริษัทเจ้าของตู้คอนเทนเนอร์ก็ได้หลักฐานเข้าชี้แจงต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน