“ภูมิธรรม” เผย เล็งขยับเวลาประชุมครม. ให้ช้าลง ชี้ ครม.ประชุมมีประสิทธิภาพ เน้น สาระสำคัญ-แนวทางแก้ไข เพิ่มเวลาทำงานอื่นได้อีก

เมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 8 ธ.ค. 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว การขยับเวลาประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จากเดิมเวลา 09.00 น. เป็น 10.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 ธ.ค.นี้ เป็นต้นไป ว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบ ยังไม่ได้รับแจ้งจากสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี

นายภูมิธรรม กล่าวว่า แต่มองว่ามีความเป็นไปได้ที่จะปรับเวลา เพราะครม.ประชุมค่อนข้างมีประสิทธิภาพ และใช้เวลาพิจารณาเร็ว เป็นการประชุมที่กระชับ จะเห็นว่าตั้งแต่มีการประชุมจะจบเร็วก่อนเที่ยง บางทีก็ยังไม่ถึงเวลาอาหารกลางวัน

นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า และขณะนี้ครม.ก็รับทราบปัญหาได้มาก การลงรายละเอียดของเรื่องอาจไม่ต้องมาก เพราะประเด็นสำคัญอยู่ที่แนวทางแก้ไขว่าจะแก้อะไร อย่างไร ใครเป็นผู้รับผิดชอบ และใช้เวลาดำเนินการเท่าไหร่ ตรงนี้สำคัญกว่าการมานั่งพูดเรื่องปัญหา เพราะปัญหารู้มาตลอดอยู่แล้ว แค่มาหารือว่าจะมีอะไรเพิ่มเติม

“ที่ผ่านมาการประชุมของครม.ชุดนี้ตั้งแต่ต้นจะใช้เวลาเร็ว เวลาประมาณ 10.00-10.30 น. ก็ประชุมเสร็จแล้ว ดังนั้น ถ้าขยับเวลาประชุมจากเดิมเพื่อให้ไปเลิกตรงใกล้กับเวลาอาหาร ในช่วงเช้าของวันเดียวกันนั้นก็ยังสามารถทำงานอื่นได้อีก ถ้าด้วยเหตุผลแบบนี้ก็เป็นไปได้ที่จะขยับเวลาประชุม และสมมติว่าครม.ยังคุยกันไม่จบก็หารือต่อเนื่องช่วงบ่ายได้” นายภูมิธรรม กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน