วราวุธ ยินดี ‘ชัยธวัช’ ประกาศตรวจสอบรัฐบาล บอก ช่วยแนะนำเพื่อให้ประเทศพัฒนามีประสิทธิภาพ หนุนสภาถกเคาะงบ 67 ช่วง 3-5 ม.ค. หวั่นช้า กระทบการเบิกจ่าย

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.2566 ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงนายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ประกาศจะตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลว่า ขอแสดงความยินดีกับผู้นำฝ่ายค้านคนล่าสุด

ส่วนการแสดงจุดยืนถึงการทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านให้เต็มที่ในการตรวจสอบและถ่วงดุลรัฐบาลนั้น ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ขอขอบคุณนายชัยธวัช ที่แสดงจุดยืนเพื่อเป็นประโยชน์ของการทำงานในระบอบรัฐสภา

ผู้สื่อข่าวถามว่ากังวลหรือไม่ผู้นำฝ่ายค้านมุ่งตรวจสอบรัฐบาล นายวราวุธ กล่าวว่า ต้องขอบคุณมากกว่า เพราะการบริหารงาน บางครั้งข้อมูลที่มาถึงรัฐมนตรีจากฝ่ายปฏิบัติงานอาจถูกแปลงสาร หรือมาไม่ครบถ้วน ฉะนั้น การทำงานของฝ่ายค้านจะมีช่องทางที่ได้ข้อมูลซึ่งเป็นประโยชน์กับรัฐบาล การให้คำแนะนำ บางครั้งอาจติติงรุนแรงบ้าง หรือหนักหนาบ้าง แต่ท้ายที่สุดก็เข้าใจถึงเจตนารมณ์เพื่อให้ประเทศพัฒนาให้มีประสิทธิภาพที่สุด

เมื่อถามถึงพรรคฝ่ายค้านขอเลื่อนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 67 จากวันที่ 3-5 ม.ค. เป็นวันที่ 9-11 ม.ค.67 นายวราวุธ กล่าวว่า ถ้าเลื่อนไป 1 สัปดาห์ จะตรงกับช่วงวันเด็ก ซึ่งทุกหน่วยงานจะวุ่นวายจัดเตรียมกิจกรรมต่างๆ และงบประมาณปี 2567 มีความล่าช้ามากว่าครึ่งปีแล้ว

ทั้งนี้ กรอบเดิมคือ วันที่ 3-5 ม.ค. จะทำให้สามารถใช้งบประมาณได้ช่วงปลายเดือน เม.ย. หรือต้นเดือน พ.ค. ซึ่งเหลือเวลาใช้งบประมาณในปี 2567 เพียง 5 เดือนเท่านั้น ดังนั้น ถ้าหากล่าช้าออกไปอีก 7 วัน แม้จะดูเหมือนไม่เยอะ แต่กังวลว่าจะกระทบการเบิกจ่ายงบประมาณ รวมถึงการทำงานภายใต้กรอบงบปี 2567 และใกล้กับช่วงการตั้งงบประมาณปี 2568 อย่างไรก็ตาม การพิจารณางบ ถ้าเป็นไปได้ควรเป็นช่วงวันที่ 3-5 ม.ค. เพราะมีข้อจำกัดหลายประการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน