อนุทิน ย้ำเปิดสถานบริการตี 4 หากทุกฝ่ายยึดกฎหมาย มีความเรียบร้อย พร้อมเสนอนายกฯ-ครม. ขยายพื้นที่เพิ่ม หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนจะเพิ่ม หาดใหญ่ ตามข้อเสนอของ รทสช. หรือไม่ โยน ผู้ว่าฯเสนอมา
เมื่อเวลา 13.55 น. วันที่ 22 ธ.ค.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีนายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ เสนอให้กระทรวงมหาดไทยขยายพื้นที่เปิดสถานบริการถึงเวลา 04.00 น. ในพื้นที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจว่า เรื่องนี้มีขั้นตอนอยู่ หากจะเสนอเรื่องขึ้นมาเป็นพิเศษ เป็นหน้าที่ของผู้ว่าฯ อาจต้องสำรวจความคิดเห็นประชาชนก่อน
เมื่อถามถึงมาตรการดูแลความเรียบร้อยช่วงปีใหม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องยึดตามกฎหมาย ตนคิดว่าหากเราร่วมมือกันได้ภายใต้ 3 องค์ประกอบ คือ ผู้ประกอบการ ผู้ใช้บริการ และผู้ควบคุมบังคับใช้กฎหมาย ถ้าทุกคนร่วมกันปฏิบัติตามกฎหมายก็ไม่มีปัญหา และตนพร้อมนำข้อมูลเสนอต่อนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาแก้กฎหมาย และนำไปสู่การขยายพื้นที่อื่นๆต่อไป
ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสถานบริการ 3 แห่ง ที่จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ตนรู้สึกฝนตกไม่ทั่วฟ้า เพราะเราเป็นฝ่ายบริหาร เมื่อลงพื้นที่หน้างานได้เห็นสถานบริการบางแห่งเที่ยงคืนก็ต้องเลิก ขณะที่บางแห่งเปิดเกินเวลาได้เพราะมีใบอนุญาต แต่หากเรามองในแง่การกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็ต้องหาช่องทาง แต่ยืนยันว่าจะต้องควบคุมความเรียบร้อยให้ได้ ต้องไม่มีเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่มียาเสพติด และไม่มีการพกพาอาวุธ
เมื่อเร็วๆนี้ มีราชกิจจานุเบกษา ระบุว่า ห้ามให้บุคคลทั่วไปพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ และไม่มีการออกใบอนุญาตปืน ถ้าทุกคนปฏิบัติตามกฎหมายประเทศ ก็น่าจะสงบ