“วิษณุ” ปัดตอบการเมืองปีหน้า ชี้ช่องกฎหมายกู้เงิน 5 แสนล้าน ผ่านวาระ 1 แล้ว รัฐบาลลอยตัวได้ แต่ถ้าคว่ำก่อน ต้องรับผิดชอบลาออก-ยุบสภาฯ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 ธ.ค. 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองปี 67 จะมีอะไรพลิกผันหรือไม่ว่า ไม่ทราบ ตนตอบไม่ถูก

เมื่อถามกรณี สว. จะหมดวาระ 5 ปี ในวันที่ 11 พ.ค.67 จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สว.ชุดนี้ไม่อยู่ก็มีสว.ใหม่มา บทบาทเขาก็เล่นอีกแบบหนึ่ง ในส่วนนี้คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาก เพียงแต่อาจมีเปลี่ยนเรื่องอื่นๆ เช่น เรื่องการเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ ส่วนรัฐบาลจะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่นั้นตนไม่ทราบ อยู่ที่รัฐบาลและนายกฯ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงจริงๆ

เมื่อถามย้ำว่าหากพ้นวันที่ 11 พ.ค.67 ไปแล้ว สว.ชุดเดิมจะไม่มีส่วนเกี่ยวกับการเลือกนายกฯ แล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีอำนาจเลือกนายกฯ แต่เรื่องอื่นยังมีอำนาจอยู่ จนกว่าจะมีสว.ชุดอื่นเข้ามา คาดว่าจะใช้เวลา 2 เดือน

เมื่อถามถึงปี 67 รัฐบาลจะเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ผลักดันโครงการดิจิทัลวอลเล็ต หากไม่ผ่านสภาฯ นายกฯ ต้องรับผิดชอบด้วยการลาออกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าไม่ผ่านสภาฯ วาระที่ 1 เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล ด้วยการยุบสภาฯ หรือลาออก

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า แต่ถ้าไม่ผ่านในวาระ 2 หรือ 3 หรือในชั้นสว.ไม่เป็นไร เพราะถ้าสภาฯ รับหลักการวาระ 1 แล้ว กฎหมายนั้นก็ถือเป็นกฎหมายของสภาฯ เพราะมีการไปแก้ไขแล้ว หลังจากนั้นจะผ่านไม่ผ่านก็ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล

“แต่ช่วงวาระ 1 ถือเป็นเรื่องของรัฐบาลที่เสนอเข้าไป ถ้าไม่ผ่านก็เท่ากับไม่ไว้ใจรัฐบาล เรื่องนี้ไม่มีกฎหมายบังคับ แต่ธรรมเนียมปฏิบัติเป็นเช่นนั้น ขณะที่วาระ 2-3 ไม่มีธรรมเนียมด้วยซ้ำไป” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามย้ำว่าหากกฎหมายไม่ผ่านตั้งแต่วาระ 1 ก่อนรับหลักการ นายกฯ ไม่ลาออกได้หรือไม่ เพราะไม่มีกฎหมายบังคับ นายวิษณุ กล่าวว่า มันเป็นธรรมเนียมประเพณี มิเช่นนั้นจะถูกตำหนิ เช่น สมัยจอมพล ป. กฎหมายไม่ผ่านก็ลาออก สมัยพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ กฎหมายไม่ผ่านก็ยุบสภาฯ ในอังกฤษในญี่ปุ่นก็เป็นเช่นนั้น เป็นธรรมเนียมไม่ได้เขียนเป็นกฎหมายไว้ที่ไหน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน