เศรษฐา เซ็นคำสั่งแบ่งงาน รองนายกฯ สลับ สธ.ให้ ‘สมศักดิ์’ดูแล ยึดกระทรวงยุติธรรม ยกเว้นดีเอสไอ ให้ ‘พีระพันธุ์’ดูแทน สะพัดโยงปมเหตุชั้น 14-วิพากษ์ยธ.หรือไม่

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 381/2566 เรื่อง แก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งมอบหมายและมอบอำนาจ ให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา

สาระสำคัญคือ 1.การมอบหมายและมอบอำนาจให้ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี

2.การมอบหมายและมอบอำนาจให้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกฯ ปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี กระทรวงสาธารณสุข และ3.การมอบหมายและมอบอำนาจให้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯ ปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี กระทรวงยุติธรรม (ยกเว้น กรมสอบสวนคดีพิเศษ)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแบ่งงานรองนายกฯ ครั้งล่าสุด เพื่อเกลี่ยงานในความรับผิดชอบของ นายภูมิธรรม ที่มีค่อนข้างมากไปให้ นายสมศักดิ์ ช่วยรับผิดชอบ เนื่องจากได้รับมอบหมายไม่กี่หน่วยงาน

ขณะที่การสลับให้ นายพีระพันธุ์ รับผิดชอบกระทรวงยุติธรรม ยกเว้นดีเอสไอ แทนนายสมศักดิ์ เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ทั้งนี้ มีข้อสังเกตว่าไปเชื่อมโยง เกี่ยวข้องกับกรณีการรักษาตัวนอกเรือนจำของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งอยู่เกิน 120 วันหรือไม่ ที่นายสมศักดิ์ ออกมาชี้แจงประเด็นดังกล่าว และพาดพิงถึงการทำงานภายในกระทรวงยุติธรรมหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน