สมศักดิ์ ไม่ติดใจคำสั่งนายกฯ ย้ายพ้นกำกับ‘ยุติธรรม’ ไปกำกับสาธารณสุข ปัดตอบสาเหตุจากปมทักษิณ หรือไม่ ไม่ทราบให้ พีระพันธุ์ มาแทนรอทำงานสำคัญ

เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 27 ธ.ค.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งเปลี่ยนแปลงให้นายสมศักดิ์ ไปกำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุข และมอบให้นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯ และรมว.พลังงาน ไปกำกับกระทรวงยุติธรรมแทน เนื่องจากปมร้อนเกี่ยวกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯหรือไม่ว่า ไม่รู้ ไม่มี

เมื่อก่อนเหมือนมีการกล่าวหาตน ว่าไปทำระเบียบกฎเกณฑ์ไว้เกี่ยวกับการเอื้ออะไรต่างๆ ตอนนี้เมื่อไม่ได้คุมแล้ว ก็ชัดเจนว่าไม่ได้เอื้อ จึงไม่มีอะไรน่าสงสัยอีกแล้ว

เมื่อถามว่านายกฯได้ให้เหตุผลในการเปลี่ยนแปลงงานใหม่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ต้องให้เหตุผล เพราะเป็นอำนาจนายกฯอยู่แล้ว เปลี่ยนแปลงได้ตลอด

เมื่อถามว่าเกิดความสงสัยหรือไม่ เพราะเคยเป็นอดีตรมว.ยุติธรรม และเป็นรองนายกฯก็กำกับกระทรวงยุติธรรม แต่กลับมีการเปลี่ยนแปลง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่อยากถาม เราเป็นนักการเมืองต้องพร้อมทำงาน และที่ผ่านมาตนเคยทำงานในกระทรวงสาธารณสุข ทั้งรมว.สาธารณสุข และรมช.สาธารณสุข จึงถือว่ามีงานที่หนาแน่นกว่ากระทรวงยุติธรรมหลายเท่าตัว ถ้าไปถามจะถูกหาว่าเราอยากทำงานเบา

เมื่อถามว่าสาเหตุที่ถูกย้าย เพราะแสดงความเห็นเรื่องคดีของนายทักษิณ มากเกินไป ทำให้สังคมจับจ้องรัฐบาลใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ได้สงสัยอะไร ที่ผ่านมาก็ว่าไปตามระเบียบกฎเกณฑ์ เพื่อให้สังคมเกิดความเข้าใจ และมีแต่คนพูดว่าดีแล้วที่ทำให้สังคมเข้าใจ ผู้สื่อข่าวถามว่าน้อยใจหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ดีใจ

เมื่อถามย้ำว่ารู้สึกโล่งใจหรือไม่ที่ไม่ต้องรับเผือกร้อน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ ไม่ได้มีเผือกร้อนอะไรเลย ทำงานมาตั้งหลายสมัย งานทุกอย่างมีทางออก และมีคำตอบของเขาอยู่แล้ว อย่าไปซีเรียส อย่าซีเรียสแทนตนเลย สบายๆ

เมื่อถามว่ากรณีให้นายพีระพันธุ์ ไปกำกับกระทรวงยุติธรรม จะมีงานสำคัญในอนาคตอะไรหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่น่าจะมีอะไร คงอยู่ที่ความเหมาะสม

เมื่อถามว่าอาจมีเรื่องในอนาคตที่ไม่อยากให้พรรคเพื่อไทยไปเกี่ยวข้องหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า อย่าไปคิดมาก เขาปรับให้ใหม่ ตนก็ดีใจแล้วที่ได้กระทรวงสาธารณสุขมาดูแล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน