เพื่อไทย แนะ ฝ่ายค้าน อภิปรายงบปี 67 ตรงไปตรงมา ฉะ อย่าเล่นการเมือง จนทำให้ประชาชนเสียโอกาส มั่นใจ รัฐบาลแจงได้ทุกเรื่อง ไม่ต้องมีองครักษ์พิทักษ์นายกฯ

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2566 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีการเตรียมความพร้อมการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ในวันที่ 3-5 ม.ค.นี้ ว่า ขณะนี้ สส.พรรคเพื่อไทย และพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมแล้วกับการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ พ.ศ. 2567

ความจริงการอภิปรายงบประมาณประจำปี ถือเป็นระเบียบวิธีปฏิบัติประจำ ทุกฝ่ายย่อมรู้หน้าที่ของตัวเองดีอยู่แล้ว ใครอภิปรายเกินเลยจากกรอบงบประมาณจนทำให้เกิดความล่าช้า ประชาชนจับตาดูอยู่

“ฝ่ายการเมืองไม่ควรทำให้ประชาชนเสียโอกาส ทำหน้าที่ของตนเองอย่างตรงไปตรงมา เชื่อมั่นว่ารัฐบาลสามารถชี้แจงได้ทุกเรื่อง ไม่จำเป็นต้องมีองครักษ์พิทักษ์นายกฯ หรือองครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรีแต่อย่างใด” นายอนุสรณ์ กล่าว

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ส่วนที่นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ออกมายอมรับว่าฝ่ายค้านไม่เป็นเอกภาพ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ถือเป็นปัญหาของฝ่ายค้านที่ต้องปรับแก้กันไป ซึ่งไม่ควรทำให้กระทบกับการทำหน้าที่อภิปรายงบประมาณประจำปี

“งบประมาณประจำปี 2567 จะตอบโจทย์แก้ปัญหาหลังจากประเทศเผชิญกับวิกฤต ให้โอกาสประเทศชาติและประชาชนได้เดินหน้า ไม่คิดการเมืองจนทำให้ประชาชนเสียโอกาส ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา” นายอนุสรณ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน