รมว.ยุติธรรม ร่วม ไทยพุทธ-มุสลิม ฉลองอายุวัฒนมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 18 เผย สั่ง DSI สอบสวนคู่ขนาน เอาผิดโกดังพลุมูโนะระเบิด
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ม.ค. 2567 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมคณะ ประกอบด้วย นายกูเฮง ยาวอหะซัน เลขาธิการรมว.ยุติธรรม นายธนาวิทย์ ไชยานุพงศ์ คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคประชาชาติ และนายกูเซ็ง ยาวอหะซัน นายก อบจ.นราธิวาส
เดินทางไปร่วมงานฉลองอายุวัฒนมงคล ครบ 86 ปี พระธรรมวัชรจริยาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 18 และเจ้าอาวาสวัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ซึ่งศิษยานุศิษย์ทั้งไทยพุทธและมุสลิมที่เลื่อมใสศรัทธาได้จัดขึ้น ที่วัดประชุมชลธารา

โดยบรรยากาศภายในวัดประชุมชลธาราเป็นไปด้วยความคึกคัก มีทั้งชาวไทยพุทธมุสลิมและส่วนราชการ ต่างพากันทำอาหารคาวหวานจากครัวไทยและครัวฮาลาล จำนวนกว่า 100 บูธ มาแจกจ่ายให้ผู้ที่เดินทางมาร่วมงานได้รับประทานฟรีอย่างอิ่มหนำสำราญในครั้งนี้ด้วย
ภายในงานมีพิธีทักษิณานุประทาน โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ จำนวน 20 รูป เจริญชัยมงคลคาถา เจ้าประคุณสมเด็จพระมหาวชิรมังคลาจารย์ เจ้าคณะหนใต้ กล่าวสัมโมทนียกถา จากนั้นกลุ่มสตรี 150 คน ได้ร่วมกันรำถวาย เพื่อแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสฉลองอายุวัฒนมงคล ครบ 86 ปี โดยมี พ.ต.อ.ทวี และแขกผู้มีเกียรติที่เดินทางมาร่วมงานกว่า 2,000 คน ร่วมรับชม พร้อมแสดงความยินดีในการนี้ด้วย
จากนั้น พระธรรมวัชรจริยาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 18 เจ้าอาวาสวัดประชุมชลธารา ได้กล่าวขอบคุณผู้ที่มาร่วมแสดงความยินดี โดยเฉพาะพี่น้องมุสลิมที่แสดงออกถึงความมีน้ำใจไมตรีที่ดี ไม่มีการแบ่งแยกศาสนา
ทั้งนี้ งานฉลองอายุวัฒนมงคลเป็นความตั้งใจของศิษยานุศิษย์ที่ต้องการจัดงานให้ จึงขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่มาร่วมจัดงานและมาร่วมงาน ได้เห็นบรรยากาศของความสามัคคีปรองดองของพี่น้องประชาชนไทยพุทธและมุสลิม ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง

ด้าน พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า พระธรรมวัชรจริยาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 18 เป็นพระนักปฏิบัติที่เป็นต้นแบบของการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ของประชาชนทั้งไทยพุทธและมุสลิม และมีเมตตาธรรมในการให้ความช่วยเหลือ โดยไม่แบ่งแยกศาสนา
อีกทั้งยังทำให้วัดประชุมชลธาราแห่งนี้ เป็นศูนย์กลางของการจัดกิจกรรม และเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจ ลดปัญหาการสร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นกับประชาชนทั้ง 2 ศาสนา จนส่งผลให้ชุมชนในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี มีความเข้มแข็ง เห็นผลในเชิงประจักษ์ จนสามารถสร้างสังคมพหุวัฒนธรรมให้เกิดขึ้น

พ.ต.อ.ทวี กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีเหตุโกดังเก็บดอกไม้ไฟที่มูโนะระเบิด เมื่อปลายเดือน ก.ค. ปี 2566 ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 11 คน และได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะทรัพย์ที่ได้รับความเสียหาย ในด้านการช่วยเหลือเยียวยาก็เข้ามาแต่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งที่ถามกันมากคือในส่วนของผู้รับผิด
เท่าที่ได้รับรายงานทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่ามีข้าราชการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตหลายหน่วยงาน ซึ่งอำนาจหน้าที่ในการสอบสวนเป็นของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ส่งสำนวนไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับความล่าช้า คือ ความอยุติธรรมชนิดหนึ่ง ตอนนี้ชาวบ้านก็รอว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไร
ในส่วนของกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำการสอบสวนคู่ขนาน เพราะฐานความผิดของคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตนี้ มันไปสู่เรื่องการฟอกเงิน ซึ่งการฟอกเงินเป็นอำนาจของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็ได้รับรายงานข้อมูลมาระดับหนึ่ง
“อยากจะเรียนว่าเรื่องนี้ การเยียวยาด้วยทรัพย์สินก็ยังไม่ใช่การเยียวยาทางจิตใจ คือจิตใจของประชาชนต้องการความยุติธรรม ความเป็นธรรม ชีวิตที่เสียไป 11 คนมันเรียกกลับคืนมาไม่ได้ แต่สิ่งที่เขาอยากรับรู้ว่าญาติเขาเสีย ได้รับความเป็นธรรมอย่างไร” รมว.ยุติธรรม กล่าว