เศรษฐา ย้ำจุดยืน ไม่เห็นด้วย ‘แบงก์ชาติ’ ขึ้นดอกเบี้ย สวนทางสถานการณ์เงินเฟ้อ แจงโพสต์ เพราะห่วงกระทบราคาพืชผลการเกษตรให้พาณิชย์ดูแล จ่อเรียก ผู้ว่า ธปท.หารือ

เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 8 ม.ค.2567 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีออกมาติงหลังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ขึ้นอัตราดอกเบี้ย ขณะที่สถานการณ์เงินเฟ้อในประเทศไทยติดลบติดต่อกันหลายเดือน หลังจากนี้จะไปพูดคุยอย่างไรบ้างว่า ความจริงแล้วเราก็พูดคุยกันตลอดอยู่แล้วในเรื่องนี้ และเรื่องการขึ้นอัตราดอกเบี้ย จุดยืนของตนก็ชัดเจน

“ผมไม่เห็นด้วย แต่ท่าน (แบงก์ชาติ) ก็มีอำนาจในการขึ้น ซึ่งนัยที่ผมได้โพสต์ข้อความไปเมื่อคืนนี้ มันเกี่ยวกับเรื่องสินค้าการเกษตร พืชผลต่างๆ ที่ผมอยากให้กระทรวงพาณิชย์ดูแล ไม่ให้ต่ำลงไป เพราะถ้าต่ำเกินไปก็จะลำบาก”

เมื่อถามถึงการขึ้นดอกเบี้ยอยู่ในสถานการณ์เงินเฟ้อที่ต่ำมาก นายกฯมีความกังวลอย่างไรบ้าง นายเศรษฐา กล่าวว่า บอกว่าต่ำมาก ดังนั้น อาจจะต้องพิจารณาเรื่องการลดดอกเบี้ย ตนก็ฝากไว้

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะไปคุยกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มีอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน