อนุทิน ชี้ ธนาคารมีกำไร สะท้อนเศรษฐกิจประเทศยังมั่นคง ขออย่าใช้ความรู้สึก ต้องดูตัวเลขจริง อย่าคิดว่ากิจการขาดทุน แล้วเศรษฐกิจไม่ดีทั้งประเทศ
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 ม.ค. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และมีการวิจารณ์ว่าธนาคารพาณิชย์ได้กำไรมาก ขณะที่เศรษฐกิจยังไม่ดี ว่า กิจการทุกอย่างต้องทำกำไร แต่ธนาคารไม่ได้กำไรจากการเก็บดอกเบี้ย แต่ได้กำไรจากลงทุน ค่าเงิน และเรื่องอื่นอีกจำนวนมาก
นายอนุทิน กล่าวต่อว่า เมื่อสถาบันการเงินมีกำไร เป็นการการันตีอย่างหนึ่งว่าถ้าลูกค้ามีเงินมาจ่ายดอกเบี้ย แปลว่าลูกค้ามีเงิน และสะท้อนว่าเศรษฐกิจของประเทศยังมั่นคง แต่ถ้าธนาคารขาดทุนประเทศก็ไปก่อน นี่เป็นสิ่งบ่งชี้อย่างแรก และในธนาคารพบว่าประชาชนยังมาฝากเงินไว้จำนวนมาก จนมีแนวคิดเก็บค่ารักษาบัญชีเงินฝาก
“อย่าไปใช้ความรู้สึก ต้องดูตัวเลขจริงว่า ตัวเลขใดที่ใช้อ้างอิงวัดความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ อย่าไปคิดว่าคนนี้ทำกิจการขาดทุนแล้วเศรษฐกิจไม่ดีทั้งประเทศ” นายอนุทิน กล่าว