วันชัย เชื่อพ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ผ่านแน่ ชั้นสว.ไม่น่ามีปัญหา ชี้หากไปไม่รอด คงสะดุดตั้งแต่กฤษฎีกาแล้ว มั่นใจรัฐบาลไม่ทำซ้ำรอยจำนำข้าว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ม.ค. 2567 ที่รัฐสภา นายวันชัย สอนศิริ สว. กล่าวถึงคณะกรรมการกฤษฎีกา มีความเห็นว่ารัฐบาลออกพ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อทำโครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต ได้ว่า เรื่องนี้ยังผ่านอีกหลายขั้นตอน ถ้าผ่านกฤษฎีกา ผ่านคณะรัฐมนตรี ยังต้องผ่านสภาฯอีก ตนเชื่อว่าถ้าครม.มีมติว่าเห็นชอบอย่างไร วาระที่หนึ่งก็ต้องผ่าน เพราะเขาคุมเสียงข้างมาก เขาทำได้ อย่างน้อยที่สุดรัฐบาลมี 300 กว่าเสียงอย่างไรก็ต้องผ่าน

ส่วนในชั้นกรรมาธิการ(กมธ.) ตนเชื่อว่าการที่เขาคุมเสียงส่วนใหญ่ได้นั้น วาระ 2-3 น่าจะไปได้ ไม่น่ามีอะไรสะดุด หยุดชะงัก ถ้าผ่านมาถึงระดับนี้แล้ว ในชั้นวุฒิสภา ตนมีความมั่นใจ แต่อาจจะมีบางคนตั้งข้อสังเกต และไม่เห็นด้วย แต่เชื่อว่าการที่สว. โหวตให้นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกฯ ก็แปลว่าสว.ส่วนใหญ่ก็สนับสนุนรัฐบาลนี้ ให้มาเป็นรัฐบาล

“ฉะนั้น เมื่อพ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้าน ผ่านสภาฯมาแล้ว ถ้าไม่ขัดต่อกฎหมาย ไม่ขัดต่อกระบวนการใดๆผมมั่นใจว่าคงผ่านไปได้ เพราะกระบวนการที่ผ่านสภาฯและกมธ.ก็ผ่านมาด้วยความรอบคอบ ถ้ากระบวนการเหล่านี้ไม่รอบคอบ รัดกุม คงถูกสกัดตั้งแต่ชั้นกฤษฎีกา และชั้นสภาฯไปเรียบร้อยแล้ว” นายวันชัย กล่าว

เมื่อถามว่ามองว่าพ.ร.บ.ฉบับนี้จะไปติดที่ชั้นศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีการ ออกพ.ร.บ.ในลักษณะนี้ได้เลย นายวันชัย กล่าวว่า ตนคิดว่าฝ่ายค้านคงทำหน้าที่เต็มที่ เพราะมีช่องให้ยื่น รวมทั้งสว.ก็อาจมีช่องเพราะกฎหมายเปิดช่องให้ทำได้อยู่แล้ว เชื่อว่าหากไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ และทุกอย่างผ่านกระบวนการต่างๆมา ตนคิดว่าไม่น่าจะมีอะไร

เชื่อว่ารัฐบาลคงไม่ทำเหมือนโครงการจำนำข้าว ที่ประกาศมาแล้วทำเลย แต่ครั้งนี้ออกเป็นพ.ร.บ. เมื่อพ.ร.บ.ผ่านสภาฯและผ่านวุฒิสภาแล้ว จึงไม่น่าจะไปสะดุด หยุดชะงัก เพียงแต่จะเป็นไปตามหาเสียง 100 เปอร์เซ็นต์หรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะยังมีขั้นตอนการปรับปรุงแก้ไขอีกมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน