จุรินทร์ จี้รัฐบาลเปิดเผย ‘คำถาม-คำตอบ’ กฤษฎีกาเรื่องออก พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้าน ใช้แจก ดิจิทัลวอลเล็ต ชี้ 7 ปมต้องรอบคอบ ไม่ใช่เสี่ยงเอาดาบหน้า

เมื่อวันที่ 9 ม.ค.2567 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงนายกฯ ระบุได้รับคำตอบจากคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องการออก พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการแจกเงิน ดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาทว่า รัฐบาลควรเปิดเผยคำถามและคำตอบ ที่สอบถามกฤษฎีกาไป ไม่ควรเก็บเป็นความลับ เพราะมันเป็นการสร้างหนี้ก้อนใหญ่ถึง 5 แสนล้านบาทให้กับประเทศในอนาคต ซึ่งคนไทยทั้งประเทศควรมีสิทธิ์รับรู้

ทั้งนี้ ไม่ว่ากฤษฎีกาจะตอบว่าอย่างไร กฤษฎีกายังเป็นแค่ที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาล แต่การตัดสินใจเป็นของรัฐบาล ฉะนั้น ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้น ไม่ว่าจะในทางเศรษฐกิจหรือกฎหมายตามมา รัฐบาลต้องรับผิดชอบในฐานะผู้ตัดสินใจและในฐานะเจ้าของนโยบาย

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ต้องรอดูว่า ท้ายที่สุด รัฐบาลจะตัดสินใจอย่างไร จะยังยืนยันเสนอพ.ร.บ.กู้เงิน อยู่หรือไม่ หมายความว่ารัฐบาลจะตัดสินใจไปเสี่ยงเอาดาบหน้าหรือไม่ ซึ่งมีอย่างน้อย 7 ปม ที่รัฐบาลจะต้องพิจารณาโดยรอบคอบทั้งในข้อกฎหมาย และทางเศรษฐกิจ คือ 1.จำเป็นหรือไม่ 2.เร่งด่วนหรือไม่ 3.ต่อเนื่องหรือไม่

4.วิกฤตหรือไม่ 5.ไม่สามารถตั้งเงินก้อนนี้ไว้ในงบประจำปีได้ทันใช่หรือไม่ 6.มีความคุ้มค่าหรือไม่ และ 7.ได้รับฟังความคิดเห็นโดยรอบด้านแล้วใช่หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน