ศาลรัฐธรรมนูญ ตีตกคำร้อง ขอให้ดำเนินการปม ‘ทนายอานนท์-ไมค์-รุ้ง’ ไม่ทำตามที่ศาลสั่งไว้ ชี้ คำร้องไม่เป็นไปตามเงื่อนไขของ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรธน. มาตรา 74

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2567 ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ กำหนดคำบังคับให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ที่ 19/2564 นายณฐพร โตประยูร (ผู้ร้อง) กล่าวอ้างว่า นายอานนท์ นำภา (ผู้ถูกร้องที่ 1) นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง (ผู้ถูกร้องที่ 2) และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง (ผู้ถูกร้องที่ 3) รวมทั้งกลุ่มองค์กรเครือข่าย มิได้เลิกการกระทำตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งการตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 19/2564

จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญ ได้วินิจฉัย ว่าทั้งสาม ล้มล้างการปกครอง ตามรัฐธรรรมนูญ มาตรา 49 และทั้ง 3 คนและเครือข่าย ให้เลิกกระทำดังกล่าวต่อไปในอนาคต

โดยขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ ดำเนินการกำหนดคำบังคับตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของ ศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 74 ให้องค์กร หน่วยงานของรัฐ หรือบุคคลใดที่มีหน้าที่ในการบังคับดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ถูกร้องทั้งสาม รวมทั้งกลุ่มองค์กรเครือข่าย ให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วเห็นว่า คำร้องของผู้ร้องขอให้ศาลกำหนดการบังคับไม่เป็นไปตามเงื่อนไขของ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 74

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเป็นเอกฉันท์สั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน