‘ศิริกัญญา’ ช่วยลุ้น รัฐบาลคลอดดิจิทัลวอลเล็ตทันดีเดย์ พ.ค.หรือไม่ หวั่น หากพ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทผ่าน จะกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ อ้างวิกฤตก็กู้ได้เลย

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 11 ม.ค. 2567 ที่รัฐสภา น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงบรรยากาศการประชุมกมธ. เมื่อวานนี้ (10 ม.ค.) ซึ่งพรรคก้าวไกลมีการจี้ถามธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจ

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า เมื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจของประเทศมา เราจึงสอบถามว่าวิกฤตเศรษฐกิจมีหน้าตาเป็นอย่างไรและตัวชี้วัดเป็นอย่างไร ซึ่งแต่ละหน่วยงานก็ตอบคำถามเรา ยกเว้นสำนักงบประมาณ

โดยมีการเล่าให้ฟังว่าวิกฤตจะมีอะไรบ้าง ทั้งวิกฤตด้านสถาบันทางการเงินที่มีเอ็นพีแอลสูง ซึ่งอาจนำไปสู่เหตุการณ์ที่มีคนแห่ไปถอนเงิน หรือวิกฤตภายนอกที่มีวิกฤตมาจากต่างประเทศ เช่น ปัญหาเรื่องการส่งออก-นำเข้า ที่นำไปสู่การขาดดุลบัญชีเดินสะพัดทำให้ค่าเงินบาทอ่อน หรือแม้กระทั่งวิกฤตแรงงานที่คนตกงานเป็นจำนวนมาก หรือวิกฤตด้านการคลัง คือเงินคงคลังลดต่ำ

ทั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้แลกเปลี่ยนกับหน่วยงานทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งอยู่ในกลุ่มคณะกรรมการนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตด้วย โดยจะต้องให้ความเห็นกับนายกรัฐมนตรีว่าประเทศไทยกำลังอยู่ในวิกฤตหรือไม่

เมื่อถามว่าหน่วยงานได้สะท้อนวิกฤตตามที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้หรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ไม่ได้พูดตรงๆ เช่นนั้น เพียงแค่เล่าให้ฟังว่าหากวิกฤตจะมีหน้าตาเช่นไร ซึ่งเราก็สามารถอนุมานได้ว่า เท่าที่ไล่มา 5-6 วิกฤตนั้น ยังไม่มีอันไหนที่สามารถอธิบายเหตุการณ์ปัจจุบันได้

เมื่อถามว่ามองว่าในคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตที่รัฐบาลดำเนินการจะผ่านด่านแรกไปใช่หรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ก็หินอยู่ และไม่รู้ว่าเขาจำเป็นจะต้องไปคิดค้นวิกฤตใหม่ขึ้นมาหรือไม่ เพื่อทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นจริงๆ แต่ก็ต้องเข้าใจว่าเศรษฐกิจไทยไม่สู้ดีจริงๆ โตต่ำจริงๆ และต้องการการทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นจริงๆ

แต่ด้วยข้อจำกัดทางด้านกฎหมายที่ต้องตีความว่า หากเกิดวิกฤตจึงจะสามารถทำได้ ทำให้เป็นอุปสรรค ไม่ใช่ว่าตอนนี้เศรษฐกิจดี และที่สำคัญจะเป็นการเซ็ตบรรทัดฐานด้วย หากร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทผ่านได้ ต่อจากนี้รัฐบาลก็ไม่จำเป็นต้องแคร์งบประมาณรายจ่ายประจำปีแล้ว ตอนนี้เราก็บอกแค่ว่าต้องการการกู้เงินและสามารถกู้ได้เลย ซึ่งจะเป็นบรรทัดฐานที่ไม่ดีในอนาคต

เมื่อถามกรณีที่รัฐบาลแนะนำให้กลับไปดูที่ตลาดว่ามีวิกฤตเศรษฐกิจประชาชนเดือดร้อนจริงหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ตนเห็นด้วยว่าเศรษฐกิจไม่ดี การจับจ่ายใช้สอยก็ฝืด และต้องการการเข้าไปแก้ปัญหาของรัฐบาลโดยเร่งด่วนที่ไม่ต้องรอจนถึงเดือน พ.ค.

“หากวันนี้ตลาดเงียบ ค้าขายลำบาก ก็ให้รัฐบาลเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ไม่ต้องรอจนถึงเดือน พ.ค. ไม่ต้องรอให้มีการกู้เงินก่อน สามารถเข้าไปแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้เลย” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

เมื่อถามจุดยืนของพรรคร่วมฝ่ายค้าน หากร่างพ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เข้าสภาฯ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ต้องดูรายละเอียดก่อนว่ารายละเอียดที่รัฐบาลส่งมาหน้าตาเป็นอย่างไร มีรายละเอียดครบถ้วนหรือไม่อย่างไร

แต่ในเชิงหลักการเราก็ต้องตีความก่อนว่าเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ ตามที่คณะกรรมการกฤษฎีกาได้แนะนำไว้ว่า หากเป็นไปตามเงื่อนไขก็สามารถทำตามได้ หากไม่เป็นไปตามเงื่อนไขก็ถือว่าผิดกฎหมาย

“แต่ ณ ตอนนี้เรายังไม่เห็นหน้าตาของความจำเป็นเร่งด่วนวิกฤตเศรษฐกิจที่ต้องการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง โดยที่งบประมาณไม่สามารถตั้งไว้ได้ทัน และเราคงต้องโหวตไม่รับร่างไปก่อน แต่ทั้งนี้ก็จะขอดูร่างพ.ร.บ.กู้เงินก่อน” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่ารัฐบาลจะดำเนินการนโยบายดังกล่าวทันกรอบเดือนพ.ค. น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า เราคงต้องช่วยกันลุ้น ซึ่งวันนี้วันที่ 11 ม.ค.แล้ว แต่ยังไม่มีการนัดประชุมคณะกรรมการนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ นอกจากนี้ยังต้องไปร่างตัวร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว มาให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบ ก่อนที่จะเข้าสภา ซึ่งหากผ่านสภาได้ก็คงจะผ่าน เพราะเขาคุมเสียงข้างมากไว้

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวต่อว่า แต่ก็ยังมีด่านสว.อีก ซึ่งสามารถดีเลย์ได้อีกหากสว.โหวตไม่รับหลักการ และต้องตีกลับมายังสภาผู้แทนราษฎรว่าจะยังคงเห็นชอบร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวหรือไม่ แต่ยังไม่ต้องพูดถึงว่ายังมีอีกหลายหน่วยงานรวมถึงนักร้องขาประจำที่จ้องจะไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ฉะนั้น เราก็ช่วยลุ้นว่าจะทำทันเดือน พ.ค. 2567 หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน