โฆษกอัยการ สยบข่าวลือ ‘อำนาจ’ อัยการสูงสุดลาออก ยันพร้อมขับเคลื่อนภารกิจต่อ หลังมีข่าวเรื่องอาการป่วย พร้อมทำงานตามปกติ พบเเพทย์ตามนัด
เมื่อวันที่ 11 ม.ค.67 นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ออกเอกสารภายใน ถึงข้าราชการฝ่ายอัยการ และบุคลากรสำนักงานอัยการสูงสุดทุกคนความว่า
ตามที่สื่อมวลชนบางสำนักนำเสนอข่าวว่า นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด มีอาการป่วย และอาจลาออกจากตำแหน่งอัยการสูงสุดนั้น งานโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดขอเรียนชี้แจงว่า ปัจจุบันอัยการสูงสุดยังคงปฏิบัติราชการได้ตามปกติ โดยมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะขับเคลื่อนทุกภารกิจตามที่ได้แถลงนโยบายไว้ เช่น จะเร่งผลักดันให้มีการเสนอร่าง พรบ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 142 เกี่ยวกับกำหนดระยะเวลาการส่งสำนวนสอบสวนของพนักงานสอบสวน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคมและประชาชน
เสนอร่างพรบ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20 เพื่อกำหนดอำนาจในการมอบหมายการสอบสวนคดีความผิดซึ่งมีโทษตามกฎหมายไทยได้กระทำลงนอกราชอาณาจักรไทย รวมทั้งแก้ไขเพิ่มเติมระเบียบคณะกรรมการอัยการว่าด้วยเครื่องแบบและการแต่งกายของข้าราชการฝ่ายอัยการ ในเรื่องหมวกสำหรับเครื่องแบบปฏิบัติราชการและเครื่องแบบปกติขาวของข้าราชการอัยการ และปรับรูปแบบอินทรธนูสำหรับเครื่องแบบปฏิบัติราชการของข้าราชการอัยการ เฉกเช่นเดียวกับที่ได้ผลักดันจนมีระเบียบคณะกรรมการอัยการว่าด้วยหลักเกณฑ์การแต่งตั้ง
การเลื่อนขั้นงินเดือนและเงินประจำตำแหน่งข้าราชการอัยการ พ.ศ. 2566 และระเบียบคณะกรรมการอัยการว่าด้วยเครื่องหมายเชิดซูเกียรติสำนักงานอัยการสูงสุด พ.ศ. 2566 ประกาศใช้แล้ว เป็นต้น
สำหรับอาการป่วยของท่านอัยการสูงสุดแพทย์ที่ทำการรักษาได้ดูแลและให้คำแนะนำเป็นอย่างดี ทั้งนี้ อัยการสูงสุดฝากขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจและความห่วงใยที่ส่งมาจากข้าราชการฝ่ายอัยการและบุคลากรสำนักงานอัยการสูงสุดจึงเรียนมายังข้าราซการฝ้ายอัยการและบุคลากรสำนักงานอัยการสูงสุด ให้ทราบโดยทั่วกัน
นายประยุทธกล่าวเพิ่มเติมว่าทุกวันนี้นายอำนาจ อัยการสูงสุดยังยังมาทำงานขับเคลื่อนภารกิจตามปกติ ตอนนี้หมอดูเเลอย่างใกล้ชิด ไปหาหมอตามนัดไม่มีอะไรน่ากังวล