“รมว.สาธารณสุข” ยอมรับ พบปัญหา 30 บาทรักษาทุกที่ เร่งแก้ไข ก่อนเปิดเฟสสอง เดือน มี.ค.นี้ ตั้งเป้าปลายปี 2567 เปิดใช้บริการทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 ม.ค. 2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา มีนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา โดยนพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สว. ถาม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ในประเด็นการแก้ปัญหาบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่

นพ.ชลน่าน ชี้แจงว่า หลังจากที่เปิดโครงการนำร่อง 4 จังหวัด กระทรวงได้ตั้งวอร์รูมติดตามปัญหาและเฝ้าระวัง ทั้งในภัยสงครามไซเบอร์ ซึ่งก่อนเปิดโครงการที่ จ.ร้อยเอ็ด ยอมรับว่ามีการโจมตีทางไซเบอร์ แต่สามารถป้องกันได้ ซึ่งกระทรวงเน้นการสร้างความปลอดภัย และคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และด้วยการพัฒนาของระบบจะแก้ปัญหาการเข้ารับบริการที่ซ้ำซ้อนได้ด้วย

ทั้งนี้ จากการเปิดโครงการนำร่อง พบปัญหาคือประชาชนยังไม่ยืนยันตัวตนในระบบ ทำให้ผู้ที่เข้ารับบริการต้องเสียเวลาทำประวัติก่อนเข้าไปรับการรักษา ดังนั้น ในการเปิดเฟสสอง ใน 8 จังหวัดช่วงเดือน มี.ค. จะเร่งแก้ปัญหาดังกล่าว และรณรงค์ให้ประชาชนยืนยันตัวตนให้แล้วเสร็จก่อนการเข้ารับบริการ โดยไม่ต้องรอให้ป่วย

รัฐบาลตั้งใจให้โครงการใช้บัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ครอบคลุมทั่วประเทศในปลายปี 2567 โดยเฟสสาม จะคิกออฟเดือน เม.ย.- พ.ค.นี้ ใช้เขตบริการสุขภาพ 4 เขต คือ 8 จังหวัดภาคเหนือ ภาคกลางตอนกลาง ภาคอีสานใต้ และภาคใต้ตอนล่าง โดยรัฐบาลจะขยายให้ครบทุกจังหวัดเพื่อทดสอบระบบเชื่อมโยง หากมีศักยภาพเชื่อมโยงจะสามารถเชื่อมโยงภาครัฐและเอกชนได้

“ทั้งนี้ ในส่วนของการพัฒนาระบบและเทคโนโลยี จะทำให้กำลังคนลดลง อย่างไรก็ตาม การพัฒนาระบบต้องมีต่อไป เพื่อให้ระบบเสถียร ไม่มีปัญหาต่อการให้บริการ และอนาคตพร้อมจะรองรับทุกสิทธิการรักษา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับประกันสังคม” นพ.ชลน่าน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน