รมว.ยุติธรรม ป้อง‘ดีเอสไอ’ ทำคดีหมูเถื่อนอืด ชี้พนักงานสอบสวนเร่งทั้งวันทั้งคืน ยันสาวถึงใครสอบหมด ไม่มีมวยล้มต้มคนดู เผย ‘ธรรมนัส’ ให้กำลังใจตลอด

เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 16 ม.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีมีเสียงวิจารณ์ถึงความล่าช้าในคดีนำเข้าหมูเถื่อน และตัวละครที่ขยายใหญ่ขึ้นว่า เห็นว่าพนักงานสอบสวนทำคดีความทั้งวันทั้งคืน ไม่ได้ทำตามความรู้สึกเรื่องนี้มีผลกระทบต่อความมั่นคงด้านอาหาร โดยเฉพาะเรื่องปศุสัตว์

จึงกำชับพนักงานสอบสวนว่าให้พยานหลักฐานเป็นสิ่งที่พูด อย่าใช้ความรู้สึก หากสาวถึงใครไม่ใช่ไปดำเนินคดีแต่ให้เรียกเขามาสอบ รวมทั้งอยากให้พนักงานสอบสวนใช้ความรอบคอบให้ศาลเป็นผู้ออกหมายจับ

ผู้สื่อข่าวถามกรณีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ไม่พอใจเรื่องความล่าช้าในการดำเนินการ หลังจากส่งเรื่องถึงดีเอสไอไปนานแล้ว พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ท่านอยากแก้ปัญหา แต่กับตนไม่เห็นพูดอะไร เหมือนให้กำลังใจกันตลอด

เมื่อถามย้ำว่าหากเกี่ยวข้องกับอดีตรัฐมนตรีหรือนักการเมือง จะดำเนินการอย่างไร พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า นายกฯ กำชับให้ทำตรงไปตรงมา

เมื่อถามว่าจะจับตัวการใหญ่ได้หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ไม่ได้ตั้งธงว่าจะจับใคร ถ้าหลักฐานถึงใครก็ต้องดำเนินการ เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของเรา ประชาชนจับตามองอยู่ เมื่อถามย้ำว่าจะไม่ใช่มวยล้มต้มคนดู หรือเจอตอใช่หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ไม่ ต้องว่ากันตามพยานหลักฐาน จะเห็นว่าพอเรื่องเป็นสำนวนแล้ว พนักงานสอบสวนก็ช่วยใครไม่ได้

แม้พนักงานสอบสวนจะสั่งสำนวนอย่างไร แต่อัยการจะเป็นผู้สั่งอีกที ถ้าสำนวนไม่รอบคอบ อัยการก็จะเข้ามา โดยหลักการต้องยึดหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ไม่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา แต่บุคคลเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้ ที่สำคัญคือ จะทำอย่างไรให้เกษตรกรรายย่อยได้รับการคุ้มครอง เพราะหากนำเข้าโดยหลบภาษี ไม่ได้ตรวจโรคทางปศุสัตว์ หากไปขายในร้านหมูกระทะ ก็เหมือนทำลายตลาด

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะใช้เวลาอีกนานหรือไม่ ถึงจะได้เห็นผู้กระทำความผิด พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เห็นอยู่ตลอดเวลา ถ้ามีตัวผู้ต้องหาจะบังคับระยะเวลาได้ว่ากี่วัน และพนักงานสอบสวนก็ต้องมีเวลาให้อัยการพิจารณาสำนวน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน