เฉลิมชัย โวยโดนการเมืองเล่น โยงเอี่ยว‘หมู-ไก่เถื่อน’ ยันมอบ ประภัตร ดูแลกรมปศุสัตว์ ย้ำไม่รับเงินสกปรก เผย สบายใจคนใกล้ชิดเข้าสู้คดี ขู่ทำเสียหายฟ้องกลับแน่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ม.ค.2567 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมสส. และคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ร่วมกันแถลงกรณี นายสมเกียรติ กอไพศาล เลขานุการส่วนตัวนายเฉลิมชัย ถูกจับคดีลักลอบค้าซากสัตว์เถื่อน

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า 2-3 เดือนที่ผ่านมา มีขบวนการสร้างประเด็นเพื่อโยงให้ถึงตนขณะที่ดำรงตำแหน่งรมว.เกษตรและสหกรณ์ ในเรื่องหมูเถื่อนและไก่เถื่อน ซึ่งมั่นใจว่ากรณีนี้ไม่ได้เเกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่เกิดจากผลทางการเมือง มีการดำเนินการต่อเนื่องและอาจทำให้สังคมไขว้เขวเข้าใจผิดว่าตนมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า วันที่ตนเข้าเป็นรมว.เกษตรฯ ได้มอบอำนาจเต็มให้กับนายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯ มีอำนาจหน้าที่สั่งการ อนุญาต อนุมัติ กำกับดูแล หรือดำเนินการตามกฎหมาย ระเบียบข้อบังคับ ให้นายประภัตร ปฏิบัติราชการแทน และกรมปศุสัตว์ ได้มอบให้นายประภัตร กำกับดูแลเช่นเดียวกัน

ในส่วนหมูที่ตนเข้าไปเกี่ยวข้องนั้น เป็นช่วงที่มีการระบาดโรคอหิวาต์หมู โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องระดับรัฐบาล ตั้งคณะกรรมการ โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯ ที่กำกับดูแลเป็นประธาน แต่นายจุรินทร์ มอบให้ตนดูแลแก้ปัญหา ซึ่งตนไม่สามารถมอบหมายให้คนอื่นแทนได้ จึงเป็นประธานต่อเนื่อง กระทั่งมีข่าวหมูเถื่อน ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป โดยได้กำชับให้ใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด เราสามารถจับและทำลายหมูเถื่อนได้ถึง 1.7 ล้านกิโลกรัม

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า สิ่งหนึ่งที่กระทรวงเกษตรฯ ไม่มีอำนาจเลย คือการขนส่งทางเรือ หน่วยงานที่รับผิดชอบ คือ กรมศุลกากร จะต้องเข้าไปตรวจสอบ จากนั้นค่อยแจ้งหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบอีกทีหนึ่ง เมื่อตนเข้าไปดูแลเรื่องนี้ มีนโยบายปราบหมูเด็ดขาด ไม่มีเคลียร์ จึงเป็นที่มาของการทำลายหมูเถื่อนที่ปรากฏเป็นข่าว ถ้าไม่ได้ออกนโยบายนี้ ก็ไม่รู้ว่าหมูตรงนี้ไม่อยู่ตรงไหน หรือไปอยู่ในท้องใครแล้วก็ไม่ทราบ แต่กลับมีการโยงใยตนและคนใกล้ชิดเข้าไปเกี่ยวข้อง

ตนพูดแต่ต้นว่า ตน ครอบครัว ไม่ทำเรื่องสกปรก ไม่รับเงินพวกนี้แม้แต่บาทเดียว พูดไม่รู้กี่ครั้งแล้ว ไม่มีนอมินีรับเงินแทน ไม่เอื้อประโยชน์แบบผิดกฎหมายให้ใครทั้งสิ้น อย่าว่าแต่คนใกล้ชิดเลยแม้แต่คนในครอบครัว ถ้าทำผิดไม่มีใครละเว้นได้ ไม่ว่าใคร ต้องโดนลงโทษทางกฎหมายทั้งสิ้น ดังนั้น ขอให้บอกชื่อมาเลยว่านักการเมืองคนไหน ที่ทำให้คนเข้าผิดว่าเป็นตน

“วันนี้ผมมีความสุขที่สุด สบายใจที่สุด เพราะคนเกี่ยวข้องกับผมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ผมจะไม่เข้าไปก้าวก่าย เพราะเชื่อมั่นใจระบบยุติธรรมที่ยังมีความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 29 วรรคสอง ให้ถือเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด ไม่มีใครหนีกฎแห่งกรรม ไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน คุณทำวันนี้ถูกบันทึกไว้หมดแล้ว ไม่มีใครแก้ไขได้ และในมาตรา157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และปฏิบัติมิชอบ ขอเรียกร้องใครทำผิดต้องได้รับการลงโทษ ไม่ว่าสนิทกับใครก็ไม่เกี่ยว” นายเฉลิมชัย กล่าว

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มีข่าวแว่วว่ากำลังจะนำบุคคลที่กระทำความผิดไปเป็นพยาน เพื่อชักนำไปถึงบุคคลอื่นๆ และที่บอกว่ามีไอ้โม่งอยู่เบื้องหลัง ขอเรียกร้องให้ช่วยกันขุดคุ้ยว่าไอ้โม่งนั้นเป็นใคร ตนพร้อมร่วมมือทุกอย่าง

ส่วนคนใกล้ชิดดำเนินการตามกฎหมายได้เลยถ้าเขาผิด แต่เขามีสิทธิ์พิสูจน์ และเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด อย่างไรก็ตาม ถ้าทำให้ตนเสียหาย ตนฟ้องแน่นอน และจะไม่ไปกลั่นแกล้งหรือระรานใคร ตนทำเพื่อปกป้องตัวเองและองค์กรที่สังกัดอยู่

เมื่อถามถึงมีหลักฐานเกี่ยวกับหมูเถื่อนหรือไม่ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ถ้ามีหลักฐานก็พูดไปแล้ว ตนได้มอบอำนาจให้นายประภัตร ไปบริหารทั้งหมด จึงต้องไปสอบถามคนที่เกี่ยวข้อง

ต่อข้อถามว่าดูเหมือนข้องใจในการทำคดีของพนักงานสอบสวน นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ขอให้ทำงานอย่างตรงไปตรงมา คดีหมูเถื่อนยังไม่มีการแถลงความคืบหน้า แต่กับมีเรื่องไก่เถื่อนมาอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุใดจึงมองว่าเรื่องนี้เป็นประเด็นทางการเมือง กล่าวว่า เชื่อมั่นว่าทุกฝ่ายรู้ว่าตนไม่เกี่ยวข้อง เมื่อไม่เกี่ยวข้อง ก็พยายามโยงไปที่คนรอบข้าง เพื่อให้ตนเกี่ยวข้อง ดังนั้น ตีความหมายอื่นไม่ได้ ถ้าเล่นการเมืองสกปรกแบบนี้ อย่าเล่นเลย ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงแน่ๆ

เมื่อถามว่าเขาต้องการอะไรเพื่อให้นายเฉลิมชัยเสียชื่อเสียงตอนนี้ เป็นเพราะพรรคจะร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายเฉลิมชัย ชี้แจงว่า ไม่เกี่ยวกับประเด็นการไปร่วมรัฐบาล และไม่เกี่ยวกับเรื่องชั้น 14 เพราะหากป่วยหนักเขาคงไม่สามารถสั่งอะไรได้

ต่อข้อถามว่าตั้งแต่เกิดเรื่องได้พูดคุยกับนายประภัตรหรือไม่ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่ได้พูดคุยกับนายประภัตร ไปพูดในฐานะอะไร พูดไปก็เหมือนร้อนตัว แต่ตนออกมาที่พูดครั้งนี้ เพราะกระบวนการยุติธรรมเริ่มแล้ว ถ้าคิดว่าไม่ผิด จะหนีทำไม ไม่ผิดก็ต้องมอบตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน