เลขาฯกฤษฎีกา ชี้รัฐบาล นำผลศึกษาป.ป.ช. ปมแจกเงินดิจิทัล ประกอบการตัดสินใจได้ ระบุควรฟังตัวเลขเศรษฐกิจ ‘สภาพัฒน์-คลัง-ธปท.’เป็นหลัก ปัดไม่รู้กระแสข่าวไม่ต่อวาระเลขาฯให้ ยันไม่กังวล

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 ม.ค.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้สัมภาษณ์ถึงคำตอบของคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องการออก พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการแจกเงิน ดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ที่ให้รัฐบาลรับฟังความเห็นจากหน่วยงานต่างๆ รวมถึงผลการศึกษาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ด้วยหรือไม่ว่า ยังไม่เห็นผลการศึกษาของ ป.ป.ช. แต่ใครเสนออะไรมา ก็ควรจะฟังประกอบการพิจารณา จะได้รอบคอบ แค่นั้นเอง ไม่มีอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีหน่วยงานใดหรือไม่ ที่รัฐบาลจะต้องฟัง โดยเฉพาะเรื่องตัวเลขทางเศรษฐกิจ นายปกรณ์ กล่าวว่า ถ้าตัวเลขทางเศรษฐกิจ มีหน่วยงาน อย่างเช่น สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็คงเป็นหลัก

ส่วนหน่วยงานอื่น เป็นความเห็นที่รับฟังไว้เฉยๆได้ใช่หรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า จริงๆแล้ว หลักคือ รับฟังความคิดเห็นเอามาประกอบการตัดสินใจ ยิ่งได้ข้อมูลมาก ก็เอามาประกอบการตัดสินใจได้ละเอียดรอบคอบมากยิ่งขึ้น

เมื่อถามย้ำว่าผลการศึกษาของ ป.ป.ช. มีน้ำหนักมากน้อยแค่ไหน นายปกรณ์ กล่าวว่า ควรจะรับฟัง ป.ป.ช.เป็นองค์กรอิสระ มีข้อสังเกตมาเพื่อประกอบการพิจารณา ก็ควรนำมาประกอบการพิจารณาด้วย

เมื่อถามถึงกระแสข่าวรัฐบาลจะไม่ต่อวาระการดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา หลังจากจะครบวาระ 4 ปีในปีนี้ นายปกรณ์ กล่าวว่า ไม่รู้ เมื่อถามย้ำว่ากังวลหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรกังวล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน