“สมศักดิ์” ชี้ ทักษิณ เข้าเกณฑ์พักโทษ เรื่องธรรมดา เป็นไปตามกติกา ยัน ไม่มีอภิสิทธิ์ชน มั่นใจ ไม่ใช่น้ำผึ้งหยดเดียว ทำรัฐบาลล้ม

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 19 ม.ค. 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี และอดีตรมว.ยุติธรรม กล่าวกรณีกรมราชทัณฑ์ยอมรับว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เข้าข่ายเกณฑ์พักโทษ จะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวจนทำให้รัฐบาลอยู่ไม่ได้หรือไม่ว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะในแต่ละวันแต่ละเดือนมีการพักโทษมากมาย

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งคนที่เข้าเกณฑ์ก็จะต้องได้รับสิทธิ์เหล่านั้น เราจะไปเจาะจงเป็นท่านใดท่านหนึ่งไม่ได้ ถ้าหากนายทักษิณครบกำหนดหรือการตรวจสอบของแพทย์ดำเนินการตามกติกาที่มีอยู่ครบถ้วนแล้ว หากถึงเวลาก็ต้องดำเนินการไปตามแนวทางของกฎกติกาที่มีอยู่ ถือเป็นเรื่องธรรมดามาก และคนทั่วไปก็ได้รับสิทธิ์นี้อยู่แล้ว ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่าขณะนี้มีการตั้งข้อสังเกตกรณีนายทักษิณเป็นเรื่องของอภิสิทธิ์ชน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มีหรอก อยู่ในการควบคุมของกรมราชทัณฑ์ จะมีอภิสิทธิ์ชนได้อย่างไร ย้ำว่าไม่มีแน่นอน เราก็ติ๊งต่างกันไป พูดกันไปเรื่อยเฉื่อยไม่มีอะไร

เมื่อถามว่าเหมือนรัฐบาลพยายามชี้แจงประเด็นดังกล่าว แต่สังคมยังไม่เข้าใจ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก็ชี้แจงใหม่ ในเมื่อกติกาและหลักเกณฑ์ครบแล้วจึงถือว่ามีสิทธิ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน