สมศักดิ์ มอง ความเห็นป.ป.ช. เรื่องดิจิทัลวอลเล็ต เป็นแค่ข้อเสนอ รัฐบาลจะทำตามหรือไม่ก็ได้ ไม่หวั่นซ้ำรอยคดีจำนำข้าว บอก เศรษฐกิจวิกฤตหรือไม่ ยันมีตัวชี้วัดอยู่แล้ว

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 19 ม.ค.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เตรียมทำข้อเสนอแนะเกี่ยวกับโครงการเติมเงินผ่าน ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท มาให้รัฐบาลว่า ตนเข้าใจว่าเป็นคำแนะนำตามมาตรา 32 ซึ่งรัฐบาลจะทำตามหรือไม่ก็ได้

ทั้งนี้ ขออย่าซีเรียสกับเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความกังวลใจ ขอสื่อมวลชนอย่าเขียนข่าวไป จนคนที่จะรอได้เงิน ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทตกใจ แต่ขอให้แสดงข้อเท็จจริงไปตามเนื้อผ้า

เมื่อถามว่าข้อเสนอแนะของ ป.ป.ช.ในครั้งนี้ เหมือนกับในโครงการรับจำนำข้าว สมัยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กลัวว่าจะเกิดการซ้ำรอยหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า โครงการรับจำนำข้าวไม่ได้ผิดอะไร แต่เกี่ยวข้องกับการระบายข้าว ซึ่งมีเกี่ยวข้องหลายคนหลายรัฐบาล

เมื่อถามว่าขณะนี้เศรษฐกิจของประเทศวิกฤตหรือไม่ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการตีความวิกฤตหรือไม่วิกฤต นายสมศักดิ์กล่าวว่า เป็นเรื่องนโยบายของรัฐบาล ที่เขาหาเสียงเขาดำเนินการแล้ว และตัวชี้วัดใด ทำให้ประชาชนเข้าใจได้ หรือเข้าใจไม่ได้ รัฐบาลก็จะนำออกมาชี้แจงเอง ขออย่าห่วง เขามีตัวเลขหรือตัวชี้วัดเพราะเศรษฐศาสตร์มีตัวเลขและตัวชี้วัดอยู่แล้ว ไม่น่าห่วงอะไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน