จุลพันธ์ เผยยังไม่ได้หนังสือ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้รัฐบาลเร่งโครงการแจกเงิน ดิจิทัลวอลเล็ต ให้เกิดความชัดเจนโดยเร็ว ลั่นพร้อมแจง ยันไม่กดดัน

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2567 ที่มัสยิดเราะห์มะห์ จ.ระนอง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ให้สัมภาษณ์กรณีผู้ตรวจการแผ่นดิน รับเรื่องร้องเรียนการตรวจสอบนโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต และส่งหนังสือขอให้ชี้แจงรายละเอียดภายในวันที่ 30 ม.ค.นี้ ว่า รัฐบาลยังไม่ได้รับหนังสือของผู้ตรวจการแผ่นดิน หากส่งมาถึงก็จะไปชี้แจงทำความเข้าใจ และพร้อมตอบและส่งรายละเอียดโครงการให้ทราบ ไม่ว่าจะเป็นส่วนงานใดที่ประสงค์อยากทราบข้อมูล

ขณะนี้สถานการณ์ยังไม่ต่างจากเดิม โดยรัฐบาลรอความเห็นจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ว่าจะส่งเอกสารความเห็นมาให้รัฐบาลได้เมื่อไหร่ เมื่อส่งมาแล้วจะนัดประชุมคณะกรรมการนโยบายดิจิทัล เพื่อหาหนทางดำเนินการต่อและชี้แจงทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายให้ตรงกัน เพื่อเดินหน้านโยบายซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แก้ไขปัญหาให้กับประชาชน และจากที่ลงพื้นที่รับทราบว่าประชาชนไม่ได้มีกำลังในการจับจ่ายใช้สอย ดังนั้น การกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อให้มีการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจเป็นสิ่งจำเป็น

เมื่อถามว่าการให้เวลารัฐบาลชี้แจง 30 วันเพียงพอหรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ขอยังไม่ตอบเพราะยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว หากส่งมาแล้วระบุให้รัฐบาลส่งกลับวันไหน ก็จะส่งวันนั้นสามารถดำเนินการได้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้รัฐบาลเร่งโครงการแจกเงินดิจิทัลให้เกิดความชัดเจนโดยเร็ว ถือเป็นการกดดันหรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ไม่กดดัน ไม่มี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน